Brand name fashion updates
Brand Name เปิดแบรนด์ที่หลายๆท่านนั้นจะต้องรู้จัก มีติดตัวแล้วปังแน่นอน
Brand name fashion updates
Brand Name เปิดแบรนด์ที่หลายๆท่านนั้นจะต้องรู้จัก มีติดตัวแล้วปังแน่นอน

Crash Style นาฬิการูปร่างบิดเบี้ยวเกิดจากอุบัติที่กลายเป็นตำนาน

Crash Style

Crash Style คืออะไร นาฬิการูปร่างบิดเบี้ยวเกิดจากอุบัติเหตุร้าย ที่กลายเป็นตำนาน

Crash Style เมื่อพูดถึงนาฬิกา หลาย ๆ คนคงจะต้องนึกถึงนาฬิการูปทรงที่เรามักจะคุ้นเคยกัน นั่นก็คือจะมีแค่รูปทรงกลม ๆ และสี่เหลี่ยม เรียกได้ว่าเป็นรูปทรงที่มีความมาตรฐานสากล ไม่ว่าแบรนด์ไหนในโลก ล้วนทำตัวเรือนออกมาตามพื้นฐานเดียวกัน ซึ่งคุณสมบัติอาจแตกต่างกนัไปตาม กลไก การออกแบบ วัสดุ รวมถึงวิธีการนำเสนอ

ปัจจุบันโลกของนาฬิกาได้พัฒนาไปไกลมาก เทคโนโลยีก้าวเข้ามามีบทบาท ทำให้เกิดนาฬิกาอัจฉริยะ หรือ Smart watch ขึ้นมา แต่โลกของนาฬิกาเป็นโลกที่ของใหม่เข้ามาเพิ่มเติม ไม่ใช่การเข้ามาทดแทน ซึ่งนาฬิกาในรูปแบบเก่า ๆ ยังคงมีคุณค่าอยู่ เทคโนโลยีอาจไม่ได้ล้ำหน้าอะไรมาก แต่ยังคงความคลาสสิคและภาพลักษณื ที่ยังคงผูกโยงกับคาแรคเตอร์ของผู้สวมใส่ มาตลอดหลายสิบปี หรือจะร้อยปี ทำให้มันทรงคุณค่าทางใจ

และเรือนบอกเวลาหลายเรือน ก็ทำให้เห็นว่า ความแปลกใหม่ จากยุคอดีตยังคงสร้างความตื่นเต้น และเพิ่มมูลค่าให้กับสิ่งของได้จนถึงตอนนี้เสมอ

ซึ่งวันนี้เราไม่ได้จะพาทุกคนมาชมนาฬิการุ่นใหม่ล่าสุด นาฬิกาที่ล้ำสมัยที่สุด นาฬิกาโบราณที่เก่าแก่ที่สุด หรือ นาฬืกาที่แพงที่สุดในโลก แต่เราจะพาทุกคนไปเปิดโลกของ นาฬิกาสุดแปลกตา มีรูปทรงบิดเบี้ยว อย่าง Crash Style ที่ถือว่าเป็นตำนานแห่งโลกนาฬิกา และมีมูลค่าทั้งด้านการเงินและจิตใจของเรานักสะสมนาฬิกา

ต้นฉบับที่มาที่ไปของมัน ก็มีเรื่องราวเล่าขานกันมาอย่างยาวนาน และต้นกำเนิดของมัน ตอนนี้กลายเป็นนาฬิกาไอคอนิกเลย ซึ่งก็คือรุ่น Crash จากแบรนด์ Cartier นั่นเอง ซึ่งเรื่องราวของมัน เกิดมาจากความบังเอิญ ทว่าบังเอิญในระดับที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับช่างทำนาฬิกาฝีมือชั้นครูเลยทีเดียว

ทำความรู้จักกับนาฬิการูปโฉมบิดเบี้ยวที่เกิดขึ้นจากความบังเอิญ

สำหรับนาฬิการุ่น Crash ต้องบอกว่า มีต้นกำเกิดมาตั้งแต่ ยุค 60s ที่ร้านคาร์เทียร์ สาขาในกรุงลอนดอน มีหญิงชราคนหนึ่งนำนาฬิกาของเธอเข้ามาซ่อม ทว่าก็ทำให้ทุกคนต้องตกตะลึง แล้วยังกลายเป็นตัวจุดชนวนด้านไอเดีย นั่นก็คือ รูปทรงของนาฬิกา รุ่น Cartier Baignoire Allongée ที่แปลว่าอ่างน้ำขนาดยาว ซึ่งมันมีรูปร่างบิดเบี้ยว เปลี่ยนรูปทรงไปจากเดิม เนื่องจากอุบัติเหตุทางรถยนต์

สันนิษฐานกันว่าเพราะแรงกระแทก และความร้อนมหาศาล ทำให้นาฬิการุ่นดังของคาร์เทียร์ ณ เวลานั้น เปลี่ยนแปลงรูปทรงไปแบบไม่มีใครคิดว่า จะมีช่างนาฬิกาคนใดจะสามารถ รังสรรค์มันออกมาในรูปทรงดังกล่าวได้ มีเพียงงานศิลปะเท่านั้นที่ทำให้สิ่งของดูเหนือจริงแบบนาฬิกาของผู้หญิงคนนั้นเกิดขึ้นได้

Cartier Baignoire Allongée นาฬิการุ่นต้นแบบของ Crash
Cartier Baignoire Allongée นาฬิการุ่นต้นแบบของ Crash
Jean-Jacques Cartier ผู้ริเริ่มความแปลกใหม่อีกรูปแบบให้วงการนาฬิกาโลก
Jean-Jacques Cartier ผู้ริเริ่มความแปลกใหม่อีกรูปแบบให้วงการนาฬิกาโลก

Jean-Jacques Cartier เห็นนาฬิกาเรือนดังกล่าว ก็เกิดไอเดียการทำนาฬิการูปทรงแปลกประหลาดขึ้น มันเป็นความบิดเบี้ยวที่เปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งความงดงาม รูปทรงอ่างน้ำแบบเดิมค่อยๆ เปลี่ยนฟอร์มไปเรื่อยๆ จนออกมาเป็นนาฬิกาคาร์เทียร์รุ่น Crash

Cartier Crash เรือนเวลาในฝันของหลายๆคนกับต้นกำเนิดแสนลึกลับเข้าสู่ตลาดประมูล Phillips Auction ที่ราคาเริ่มต้นอย่างต่ำ 2 ล้านบาท! - L'Officiel Hommes Thailand

ซึ่งนาฬิการุ่นนี้เปิดวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1967 ณ ร้านคาร์เทียร์ สาขาลอนดอน กลไกนาฬิกาถูกออกแบบโดย Jaeger-LeCoultre แบรนด์นาฬิการะดับตำนานจากสวิตเซอร์แลนด์ ต้องบอกว่าในยุคสมัยนั้น การทำกลไกเพื่อนาฬิการูปทรงแปลกประหลาด แทบจะเป็นไปไม่ได้ แต่ความร่วมมือกันระหว่าง 2 แบรนด์ทำให้มันเกิดขึ้นสำเร็จ Cartier Crash มีหลายซีรีส์ ที่มีรายละเอียดแตกต่างกันโดยเฉพาะหน้าปัด

La Crash de Cartier : accident ou pure création artistique ?

Cartier Crash Skeleton Watch For Men Hands-On | aBlogtoWatch

ทว่าตำนานที่เล่าขาน อาจไม่ใช่เรื่องราวเดียว ที่ถูกผลิตซ้ำ เกี่ยวกับประวัติของนาฬิกาคาร์เทียร์รุ่นนี้ เพราะเคยมีชุดข้อมูลจากหลายแหล่ง นำเสนอว่า แท้จริงแล้ว นาฬิกาที่ผิดรูปนั้น ไม่ใช่ของลูกค้าหญิงชรา แต่เป็นนาฬิกาของผู้บริหารคาร์เทียร์ซะเอง ที่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ จนตัวเรือนโดนความร้อน และเปลี่ยนแปลงรูปร่างของมัน ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่มีหลักฐานพิสูจน์เหมือนกันว่า เรื่องไหนคือเรื่องจริงกันแน่ แต่ในยุคหลัง ๆ ข้อมูลเรื่องราวของหญิงชรา ถูกนำเอามาอธิบายเรื่องราวเบื้องหลังของเรือนเวลาเรือนนี้มากกว่าเรื่องเล่าขานอื่น ๆ

Crash เวอร์ชั่นออริจินัลจากลอนดอน
Crash เวอร์ชั่นออริจินัลจากลอนดอน

 

ความน่าสนใจ ที่ทำให้ Crash กลายเป็นนาฬิกาที่พิเศษมาก ๆ และหายากมาก ๆ คือเรื่องจำนวน เพราะด้วยความยากในการผลิต ประกอบกับความคลาสสิกของตัวเรือนนาฬิกาแบบดั้งเดิม ยังคงเป็นอมตะ คาร์เทียร์จึงผลิตรุ่น Crash ในจำนวนน้อยมาก ๆ

แม้จะมีการผลิตซ้ำในหลายโอกาส เช่น Crash รุ่นพิเศษสำหรับร้านในปารีสเองก็มีเพียง 200 เรือนทั่วโลกเท่านั้น จากวันนั้นถึงวันนี้จำนวนดังกล่าวก็ลดน้อยถอยไปตามกาลเวลา ดังนั้นนาฬิการุ่นนี้ จึงกลายเป็นสมบัติล้ำค่า ที่นักสะสมทั่วโลกต่างมองหา

โดย Crash เวอร์ชั่นออริจินัลจากลอนดอนนั้นมีมูลค่ามากกว่า 100,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 3,1500,000 บาทเลยทีเดียว

งานจิตรกรรม Melting Watch ของ Salvador Dalí
งานจิตรกรรม Melting Watch ของ Salvador Dalí

สำหรับเรื่องของงานศิลปะ รูปทรงอันผิดปกติของนาฬิการุ่น Crash อาจมีความเป็นไปได้ว่า ได้รับแรงบันดาลใจมากจาก ผลงานภาพวาดศิลปะของ Salvador Dalí ศิลปินชื่อดัง ผู้รังสรรค์ผลงาน The Persistence of Memory (1931) และ Melting Watch (1954) ชิ้นงานระดับขึ้นหิ้ง 2 ชิ้นที่แสดงให้เห็นของรูปทรงอันบิดเบี้ยวในจินตนาการ

ซึ่งจุดนี้ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ทำให้ นาฬิกาสุดไอคอนิกนี้ มีมูลค่าในทุกด้านเพิ่มสูงขึ้น เพราะมันไม่ใช่แค่เครื่องบอกเวลาอย่างเดียว แต่มันคืองานศิลปะที่ครั้งหนึ่งมนุษย์เราเคยมองว่ามันเกินขีดความสามารถของเราที่จะสร้างนาฬิกาบิดเบี้ยวแบบนั้นขึ้นมาได้

Salvador Dalí Softwatch
Salvador Dalí Softwatch

ยังมีนาฬิการูปทรงประหลาดรุ่นอื่นนอกจาก Crash หรือไม่?

นาฬิการูปทรงบิดเบี้ยวไม่ได้มีแค่รุ่น Crash เท่านั้น ยังมีนาฬิกาที่มีชื่อของซัลวาดอร์ เป็นแรงบันดาลใจ จนเกิดเป็น “Salvador Dalí Softwatch” ความยอดเยี่ยมของงานศิลปะถูกถ่ายทอดออกมาอย่างเต็มที่ นาฬิการุ่นนี้เป็นรุ่นพิเศษของแบรนด์ Exaequo Watch

ได้มีการระบุอย่างชัดเจนว่า ได้รับแรงบันดาลใจมากจาก ซัลวาดอร์ และทำเพื่อศิลปินคนนี้โดยใช้ชื่อของเขาโดยตรง ถึงเรือนบอกเวลารุ่นนี้จะไม่ได้มาจากแบรนด์ระดับพระกาฬและมีราคาไม่สูงมาก แต่ด้วยรูปร่างหน้าตาของมัน ที่มีความโดดเด่น และมีแรงบันดาลใจมาจากศิลปินดัง ก็ทำให้มันกลายเป็นนาฬิการูปทรงประหลดที่น่าจดจำ

Churchill Watch Company
Churchill Watch Company

นอกจาก 2 แบรนด์ด้านบนแล้ว อีกหนึ่งแบรนด์ที่ทำให้ทั่วโลกคุ้นเคยกับนาฬิการุ่น Crash ก็คือ Churchill Watch Company จากลอนดอน ประเทศอังกฤษ เรือนบอกเวลาจากแบรนด์นี้มีความละม้ายคล้ายคลึงกับรุ่น Crash ของ Cartier

นอกจากนี้ ชื่อเชอร์ชิลล์หมายถึง Winston Churchill อดีตนายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ผู้พาประเทศผ่านวิกฤติสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งตัวของวินสตันนั้นเป็นผู้ชื่นชอบเครื่องบอกเวลาอยู่แล้วโดยเฉพาะนาฬิกาข้อมือและนาฬิกาพกติดกระเป๋า

ด้วยความที่เป็นชื่อสกุลของเขา จึงทำให้ดึงดูดเหล่าผู้ชื่นชอบนาฬิกา โดยเฉพาะในประเทศอังกฤษได้ดีทีเดียว ทว่าช่วงการผลิตนาฬิการูปทรงแปลกใหม่นี้ก็เป็นช่วงปลายของบริษัท  แต่ทว่าน่าเสียดาย เมื่อผลิตนาฬิการุ่นพิเศษออกมาได้ไม่นานบริษัทก็ปิดตัวลง ทิ้งให้ความบิดเบี้ยวกลายเป็นตำนานแห่งยุค ‘90s และยังคงเป็นของล้ำค่าอีกหนึ่งชิ้น สำหรับนัก สะสมนาฬิกา ทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน

Crash Skeleton watch in pink gold | Cartier | The Jewellery Editor

Cartier Crash Skeleton พิเศษด้วยเทคนิคการผลิตชั้นสูง

แม้นาฬิกาทุกเรือน จะมีฟังก์ชั่นการใช้งานคือการบอกเวลา แต่เรื่องราวเบื้องหลังและกลไกอันซับซ้อนสามารถสร้างมูลค่าได้มากกว่าแค่สิ่งของเน้นใช้งาน ความสวยงามของมันเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ที่ดีไซเนอร์ต้องการถ่ายทอดออกมาให้ผู้สวมใส่และนักสะสมชื่นชม ในอดีตที่ผ่านมา นาฬิกาคือสิ่งของมีมูลค่าที่เก็บไว้ใช้หรือเปลี่ยนเป็นเงินได้เสมอ แน่นอนว่าเรือนบอกเวลาย่อมมีรุ่นใหม่ ๆ ออกมาและพัฒนาความล้ำหน้าให้สดใหม่อยู่ตลอด แต่ความคลาสสิกของนาฬิการุ่นพิเศษเหล่านี้ ก็ไม่เคยหายไป นั่นคงเป็นเพราะมันพิเศษเหนือกาลเวลาแบบจริง ๆ

ติดตามเว็บไซต์น่าติดตามเพิ่มเติมได้ที่ >> ดูหนังออนไลน์ , แทงบอลโลก

บทความอื่น ๆ ที่แนะนำ >> กระเป๋าแบรนด์เนม ราคาไม่แรง