Brand name fashion updates
Brand Name เปิดแบรนด์ที่หลายๆท่านนั้นจะต้องรู้จัก มีติดตัวแล้วปังแน่นอน
Brand name fashion updates
Brand Name เปิดแบรนด์ที่หลายๆท่านนั้นจะต้องรู้จัก มีติดตัวแล้วปังแน่นอน

Roger Vivier แบรนด์รองเท้าและเครื่องหนังระดับตำนาน สัญชาติฝรั่งเศส

Roger Vivier

Roger Vivier ความเรียบหรู เด่นสง่า มีเอกลักษณ์ ที่อยู่เคียงข้างคนดังระดับโลก

Roger Vivier หากจะกล่าวถึง แบรนด์รองเท้าและเครื่องหนังระดับตำนาน หรือที่เรียกได้ว่าเป็นรองเท้าในฝันแบบ “Dream of shoes” (ดรีม ออฟ ชูว์) ของหญิงสาวทั่วโลก ก็คงจะต้องนึกถึง “โรเฌร์ วิวีเยร์” ด้วยสัญลักษณ์รูปสี่เหลี่ยมบัคเคิลบนหัวรองเท้าและแอสเซสซอรี่ อันเป็นเอกลักษณ์ทำให้กลายเป็นที่ใฝ่ฝันของใครหลายคน เพราะสัญลักษณ์รูปสี่เหลี่ยมบัคเคิลนี้

เคยปรากฎเคียงคู่เรียวเท้าคนดังทั่วโลกทั้งราชนิกูล เฟิร์สเลดี้ ตลอดจนเซเลบริตี้ดัง จากฮอลลีวูดมาแล้วมากมาย หากเราย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์แบรนด์หรูต่าง ๆ ในประเทศฝรั่งเศสช่วงปี 1900 จะพบว่ามีหลายแบรนด์ดังที่เกิดขึ้นในช่วงนั้น เช่น Dior, Chanel และ Saint Laurent

โดย Roger Vivier ได้รับการขนานนามว่าเป็น “Fragonard of the Shoe”  หรือเป็นจิตรกรแห่งรองเท้า เพราะผู้ที่ให้ฉายานี้แก่เขา ก็คือ จิตรกรชื่อดังจากฝรั่งเศส อย่าง Jean-Honoré Fragonard ความน่าสนใจก็คือ ซึ่งจริง ๆ แล้วก่อนที่โรเฌร์ วิวีเยร์จะมาเป็นดีไซเนอร์ออกแบบรองเท้า เขาก็เป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบงานด้านศิลปะ และได้เข้าเรียนที่โรงเรียนด้านศิลปะในฝรั่งเศส

เมื่อกาลเวลาผ่านไป เขาก็เริ่มหันมาสนใจด้านรองเท้า และเริ่มศึกษาเกี่ยวกับการทำรองเท้าอย่างจริงจัง นอกเหนือจากความชอบในเรื่องของรองเท้า เขาก็ยังเป็นคนชอบเดินทางเพื่อไปดูงานแสดงต่าง ๆ ตามโรงแสดงคาบาเรต์ จนได้มีโอกาสเจอกับนักร้องนักแสดงที่ชื่อว่า Josephine Baker และ Mistinguett

ซึ่งทั้ง 2 คนนี้ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ Roger Vivier เริ่มต้นทำรองเท้าแบบ Made to Order เป็นครั้งแรก หลังจากการออกแบบรองเท้าในครั้งนั้น เขาจึงตัดสินใจเปิดร้านบูติกแห่งแรกขึ้นในปี 1937 หลังจากเปิดร้านไม่นาน ด้วยความที่เป็นร้านแบบสั่งทำ มีความพรีเมียมในงาน จึงทำให้มีลูกค้าที่เป็นดารา คนดัง คนมีชื่อเสียงต่าง ๆ เข้ามาใช้บริการกับร้านมากขึ้น

Roger Vivier

การเดินทางจากก้าวแรกสู่ความเป็นผู้นำแบรนด์รองเท้าระดับไฮเอนด์ชื่อดังของโลก

ย้อนกลับไปเมื่อ 80 ปีก่อน (ค.ศ. 1937) “โรเฌร์ วิวีเยร์” แบรนด์รองเท้าและเครื่องหนังระดับตำนาน ได้ถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยดีไซเนอร์รองเท้าระดับไฮเอนด์ชาวฝรั่งเศส นามว่า “มร.โรเฌร์ วิวีเยร์” ผู้หลงใหลการออกแบบรองเท้ามาตั้งแต่แรกเริ่ม และกลายเป็นที่กล่าวขวัญในหมู่หญิงสาวสมัยใหม่ ในยุค ค.ศ. 1950

เมื่อ โรเฌร์ วิวีเยร์ เป็นผู้คิดค้นรองเท้าส้นสูงแบบต่าง ๆ เช่น รองเท้าส้นสูงแบบ “Aiguille” หรือรองเท้าแบบส้นเข็มคนแรกของโลก (Stiletto heel) รวมถึงการคิดค้นรองเท้าแบบ Virgule ซึ่งเป็นส้นที่เลียนแบบรูปร่างของลูกน้ำตามความหมายของชื่อ

และเมื่อสี่เหลี่ยมบัคเคิลอันเรียบหรูปรากฎกายครั้งแรกบนแคทวอล์กของ “อีฟ แซงต์โลรองต์” ที่นางแบบสวมใส่และเป็นรองเท้าที่นางเอกสาวสุดคลาสสิก “แคเธอรีน เดเนิฟ” สวมใส่ในภาพยนตร์เรื่อง Belle du Jour

ทำให้รองเท้าโรเฌร์ วิวีเยร์ ได้รับการยอมรับและตอบรับอย่างดีตลอดมา และในปี ค.ศ. 1953 “โรเฌร์ วิวีเยร์” ได้สร้างประวัติอีกครั้งด้วยการเป็นดีไซเนอร์ออกแบบรองเท้าให้กับพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ (Queen Elizabeth II) ในวันขึ้นครองราชย์ โดย “มร.โรเฌร์ วิวีเยร์” ได้ดีไซน์รองเท้าสีทอง ประดับประดาด้วยอัญมณีหลากชนิด

เพื่อเข้ากับมงกุฎของพระองค์เป็นอย่างดี และใช้เทคนิคการซ้อนส้นรองเท้าสองชั้น เพื่อเสริมความสูงของพระองค์ให้เข้ากับตำแหน่งอันสูงส่ง ถือได้ว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงอันเป็นที่จดจำและกล่าวขานในวงการแฟชั่น

Roger Vivier

การเป็นแบรนด์รองเท้าที่ได้รับการยอมรับจากเหล่าคนดังและราชวงศ์

ดีไซเนอร์ผู้เป็นตำนานอย่าง “โรเฌร์ วิวีเยร์” เคยรังสรรค์ฉลองพระบาทให้กับเหล่าราชวงศ์ อาทิ เจ้าหญิง เกรซ เคลลี แห่งโมนาโก, ดัชเชสออฟ วินเซอร์แห่งอังกฤษ, อิมเพรส ออฟ อิหร่าน, เจ้าหญิงวิคตอเรีย แห่งสวีเดน และอีกมากมาย เพื่อสวมใส่ยามเสด็จไปประกอบพระราชกรณียกิจสำคัญต่าง ๆ

ทั้งยังเป็น แบรนด์รองเท้าและเครื่องหนังระดับตำนาน ที่ได้รับการยอมรับจากเหล่าเฟิร์สเลดี้ และสไตล์ไอคอนระดับโลก อาทิ แจ็กเกอลีน เคนเนดี โอนาสซิส, เอลิซาเบธ เทย์เลอร์, มาริลีน ดิทริชท์, ออเดรย์ เฮปเบิร์น, โซเฟีย ลอเรน, แคทเธอลีน เดอเนิฟ, อิเนส เดอ ลา เฟรซองจ์, คาร์ล่า บรูนี่, บริจิตต์ บาโดว์ เป็นต้น

โดยสิ่งที่ทำให้รองเท้าของ Roger Vivier เป็นที่โด่งดังนั่นก็เพราะ สไตล์ที่หรูหรา แต่ก็ฉีกกฎเกณฑ์ ของวงการแฟชั่นไปในตัว อย่างเช่น การประทับชื่อแบรนด์ไว้ที่ส้นรองเท้า ซึ่งไม่มีใครทำในช่วงนั้น

ผลงานที่เป็นรุ่นที่ไอคอนิกที่สุดคือ รองเท้าส้นสูงสีดำที่ด้านหัวถูกตกแต่งด้วยหัวเข็มขัด ซึ่งถูกนำเสนอครั้งแรกบนรันเวย์คอลเลกชัน Mondrian ของ Yves Saint Laurent ในปี 1965 ทำให้รองเท้ารุ่นนี้กลายเป็นที่หมายปองของสาว ๆ ทั่วฝรั่งเศสถึงขนาดที่ร้านบูติกของคุณ Roger Vivier สามารถขายได้มากถึง 50 คู่ต่อวัน

Très Vivier

วิสัยทัศน์อันล้ำสมัยผสมผสานเข้ากับงานศิลปะสไตล์โมเดิร์น

โดยในปี 2018 ด้วยการนำของ Creative Director  อย่าง Gherardo Felloni ก็ได้นำเอากลิ่นอายดั้งเดิม ของ Belle Vivier กลับมาโลดแล่นอีกครั้ง แต่ปรับให้ทันสมัยมากขึ้น ในชื่อใหม่ว่า Très Vivier

งานของ “มร.โรเฌร์ วิวีเยร์” ทำให้ รองเท้าบัคเคิลได้ก้าวสู่ยุคใหม่อย่างสง่างาม ภายใต้การออกแบบของ “บรูโน ฟริโซนี” ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ ผู้เข้าใจจิตวิญญาณของโรเฌร์ วิวีเยร์ได้นำ “สี่เหลี่ยมบัคเคิล” อันเป็นเอกลักษณ์มาดีไซน์ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้หญิงยุคปัจจุบัน ซึ่งเน้นการใช้งานได้จริง คงไว้ซึ่งดีไซน์อันความเรียบง่ายแต่แฝงหรูหรา

ซึ่งแบรนด์ โรเฌร์ วิวีเยร์ ได้กลายเป็นแบรนด์แฟชั่นที่อยู่คู่กายเหล่าเซเลบริตี้คนดังทั่วโลกในงานสำคัญระดับโลก อาทิ นักแสดงสาว เคท แบลนเซ็ตต์ (Cate Blanchett) ได้เลือกกระเป๋าคลัชผ้าซาตินสุดหรูตัดกับบัคเคิลประดับคริสตัล รุ่น “พิวกริม ปาอง คลัช” (Pilgrim Paon Clutch)

ในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ 2015 (Academy Awards 2015) และ กระเป๋าคลัชทรงกล่องประดับบัคเคิล รุ่น “บัวร์ เดอ นุยท์” ในงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำในปี 2016

ส่วนนางเอกสาวสุดฮอต ดาโกต้า จอห์นสัน (Dakota Johson) ได้ร่วมเดินพรมแดงงาน เอมฟา มิลาโน่ 2015 (amFAR milano 2015) ด้วย “พิวกริม คลัช มินิ” คลัชผ้าซาตินสีดำสุดโก้ประดับบัคเคิลคริสตัลอันคลาสสิก จึงทำให้ โรเฌร์ วิวีเยร์ เป็น “ดรีม ออฟ ชูว์” ของหญิงสาวอย่างแท้จริง

Roger Vivier ในปัจจุบัน

สำหรับ Roger Vivierนั้นได้เสียชีวิตในปี 1998 ด้วยวัย 91 ปี อาจพูดได้ว่า เขาทำงานเป็นดีไซเนอร์จวบจนวินาทีสุดท้ายของชีวิตเลยก็ว่าได้ และผลงานของเขาก็ได้กลายเป็นตำนาน ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับเหล่าดีไซเนอร์รองเท้าต่อมาจนถึงทุกวันนี้

ภายหลังจากการเสียชีวิตได้ 4 ปี แบรนด์รองเท้าและเครื่องหนังระดับตำนาน ก็ถูกเข้าซื้อโดย Diego Della Valle ประธานบริษัทเครื่องหนังชื่อดังจากประเทศอิตาลี ทำให้ตอนนี้Roger Vivierอยู่ภายใต้การดูแลของบริษัท Tod’s ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องรองเท้าหรูของอิตาลีและเครื่องหนังต่าง ๆ ได้แก่ Tod’s, Hogan และ Fay นั่นเอง

ติดตามเว็บไซต์น่าติดตามเพิ่มเติมได้ที่ >> โหลดเกมส์

บทความอื่น ๆ ที่แนะนำ >> กระเป๋าแบรนด์ไทยยอดนิยม