Brand name fashion updates
Brand Name เปิดแบรนด์ที่หลายๆท่านนั้นจะต้องรู้จัก มีติดตัวแล้วปังแน่นอน
Brand name fashion updates
Brand Name เปิดแบรนด์ที่หลายๆท่านนั้นจะต้องรู้จัก มีติดตัวแล้วปังแน่นอน

Louis Vuitton เปิดประวัติแบรนด์เนมสัญญาติฝรั่งเศส สู่แบรนด์อันดับ1

Louis Vuitton

Louis Vuitton แบรนด์เครื่องหนัง ที่มีประวัติมามากกว่า 162 ปี จนมาเป็นแบรนด์อันดับ 1

Louis Vuitton แค่เพียงเราพูดชื่อของ Brand Name ขึ้นมา หลายๆคนนั้นจะต้องร้อง อ๋อกันเป็นแถบๆ เพราะงานนี้สำหรับแบรนด์ หลุยส์ วิตตอง ที่เป็น Luxury Brand เครื่องหนังสุดหรู ที่บ่งบอก และเป็นสัญลักษณ์ของความหรูหรา ของชนชนั้นสูงในสมัยก่อนได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว โดยสำหรับแบรนด์นั้นได้มีจุดเริ่มต้นจาก Monsieur Louis Vuitton ผู้ก่อตั้งแบรนด์ ที่อาจจะไม่ได้มีความสวยหรู และราบรื่นอย่างที่เราคิดไว้ เพราะในปัจจุบันนี้นั้นเราเชื่อว่า หลายๆท่านนั้น อาจจะต้องคิดว่า การที่จะเป็นแบรนด์ ที่ขึ้นชื่อว่า ราคาของแต่ละชิ้นนั้นมากไม่ใช่น้อยเลยเสียจริง และจุดเริ่มต้นจากเพียงแค่หีบใส่ของ หรือหีบเดินทาง มาเป็นไอเท็มต่างๆที่หลายๆท่านหลงรัก

เพราะถ้าหากเราจะพูดถึงเรื่องแฟชั่นแล้วละก็นะ ก็คงจะรู้มาบ้างว่า แบรนด์ฝรั่งเศสชื่อดังหลุยส์ วิตตอง ที่มีต้นกำเนิดเพียงแค่ หีบกระเป๋าเดินทางทรงทรังก์ เพียงแค่จะมีส่วนน้อยมาก ที่จะรู้เรื่องราวหรือ เบื้องลึกมากกว่านั้นได้อีก ว่าทำไมจากจุดเริ่มต้นเพียงแค่ กระเป๋าเดินทางนั้น ถึงทำให้แบรนด์ได้มีชื่อเสียง และเป็นที่นิยมมากกว่า 160 กว่าปีได้แล้ว และอะไรคือเสน่ห์ของแบรนด์ ที่หลายๆคนนั้นจะต้องหลงรัก วันนี้เราจะทุกท่านนั้น มาหาคำตอบกันว่า เพราะอะไร แบรนด์เนมสัญญาติฝรั่งเศสถึง มีอิทธิพลได้อย่างในปัจจุบันนี้

Louis Vuitton ที่เริ่มต้นจากหีบเดินทาง ทำไมถึงประสบความสำเร็จจนทุกวันนี้

สำหรับแบรนด์ดังอย่าง หลุยส์ วิตตอง นั้นได้มีจุดกำเนิดอย่างไร โดยวันนี้เราจะทุกท่านนั้น มาย้อนเวลากบับไปในอดีตเมื่อ 1620 กว่าปีที่แล้วนั้น จะต้องมาทำความรู้จักว่าจากคนธรรมดาคนหนึ่ง ที่มาจากครอบครัวชนชั้นแรงงานเท่านั้น ทำให้ประสบความสำเร็จมาจะปัจจุบันนี้

และกว่าจะมาเป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่ง แถมยังมีชื่อเสียงระดับโลกอย่างทุกวันนี้ บอกเลยว่าได้ผ่านร้อน ผ่านหนาวอะไรมาเยอะมาก บอกประวัติที่น่าสนใจที่คุณนั้นควรรู้ โดยมีจุดเริ่มต้น จาก มองซิเออร์ หลุยส์ วิตตอง ที่ได้เกิดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ในปี ค.ศ.1821

มองซิเออร์ หลุยส์ วิตตอง

จากเมือง Anchay (อังเชย์) ที่ได้เป็นเมืองชนบทเล็กๆ จากเขต Jura ในหุบเขาทางด้านตะวันออกของฝรั่งเศส โดยครอบครัวของหลุยส์นั้นเป็นเพียงแค่ชนชั้นแรงงาน โดยยังมีบิดาชื่อ ฟรานเซียส ซินเวียร์ วิตตอง (François Xavier Vuitton) มีอาชีพเป็นชาวไร่

ส่วนมารดานั้นชื่อ มารี โคโรน เจอร์ราท (Marie Coroné Gaillard) ที่ได้เป็นช่างทำหมวกของผู้หญิง และเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1831 ในขณะที่หลุยส์ นั้นอายุได้เพียงแค่ 10 ขวบเท่านั้น แม่ของเขานั้นก็ได้มาด่วนจากไปเสียก่อน จึงเป็นเหตุทำให้ พ่อของเขาได้แต่งงานใหม่

กลับกลายเป็นชีวิตของเขานั้น ได้เกิดปัญหาแม้่เลี้ยง กับลูกเลี้ยงที่ได้เกิดขึ้นกับตัวของเขา และหลุยส์นั้นก็ได้เบื่อเต็มที กับชีวิตที่ซ้ำซากจำเจแบบนี้ จึงทำให้มีการตัดสินใจครั้งใหญ่ โดยครั้งนี้นั้นก็ จะเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงชีวิตเค้าไปตลอดกาล

การออกเดินทางครั้งใหม่ไปสู่ประเทศสุดโรแมนติกอย่าง กรุงปารีส

การเริ่มต้นออกทางของเขานั้น เริ่มเมื่อปี ค.ศ.1835 ที่เด็กชาย หลุยส์ วิตตอง ในวัยเพียงแค่ 14 ปี ที่จะต้องออกเดินเท้า จากบ้านเกิดในเมืองอังเซย์ ได้ออกมาเริ่มชีวิตใหม่ที่กรุงปารีส โดยเขานั้นใช้เวลาในการเดินทาง 2 ปี โดยระหว่างการเดินทางนั้น ก็ได้มีการทำงานพิเศษ เพื่อแลกกับค่าใช้จ่าย และอาศัยนอนพักผ่อนเท่านั้น

โดยหลุยส์นั้นได้เดินทางมาถึง ปารีสปี ค.ศ. 1837 ในตอนนั้นเขาก็ได้ มีอายุ 16 ปี โดยระหว่างการเดินทางของเขา ได้มีโอกาสไปฝีกงานกับ มองซิเออร์ มาแชล (Monsieur Marechal) โดยในยุคนั้นถือว่าเป็น ช่างทำกล่อง และหีบขนของที่มีชื่อเสียงมากที่สุดเลยทีเดียว

Louis Vuitton
Monsieur Marechal ช่างทำกล่องและหีบ ที่มีชื่อเสียงในยุคนั้น

และด้วยความที่เขาได้เป็นคน ขัยน แถมยังใฝ่รู้จึงทำให้เขา ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ ในการทำหีบที่เอาไว้บรรจุสัมภาระ และฝึกฝนจะพัฒนาจนทำให้ตนเองนั้นได้มีชื่อเสียง และเริ่มเป็นที่รุ้จักในวงการอย่ากว้างขวาง แถมยังได้มีโอกาสเข้าไปรู้จักกับ บุคคลที่มีชื่อเสียงจากหลากหลายสายอาชีพอีกด้วย

จุดเปลี่ยนชีวิต และความมีชื่อเสียงมากขึ้น

เริ่มต้นจาก กษัตริย์นโปเลียนที่ 3 (Napoleon Bonaparte) ที่ได้ปกครองประเทศ โดยในขณะนั้น ชื่อเสียงของหลุยส์เองนั้น ได้มีโอกาสที่จะเข้าไปถวายงานให้กับราชินี ยูจีเนียร์ เดอ มอนติโจ (Eugenia de Montijo) ชายาในกษัตริย์นโปเลียนที่ 3 ในปี ค.ศ. 1852 โดยเวลานั้นอายุของหลุยส์ได้ 30 ปี

Louis Vuitton
ป้ายโฆษณาติดหน้าร้านของ หลุยส์ วิตตอง

ซึ่งเขานั้นก็ได้รับมอบหมาย ที่จะได้มาเป็นผู้ช่วยส่วนตัว ที่จะมาดูแลกล่องเสื้อผ้า ให้เหมาะสมกับ เสื้อผ้าที่ราคาแพงของเธอนั่นเอง และนี้ก็ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนครั่งใหญ่ของหลุยส์เลยจริงๆ โดยหลังจากนั้น ชื่อของ “หลุยส์ วิตตอง” ก็ได้กลายเป็นที่รู้จัก ของเหล่าชนชั้นสูง ในฝรั่งเศสในฐานะคนทำ กระเป๋าเดินทางสุดหรูได้เพียงพริบตา

โดยนี่ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้น ที่ให้เขานั้นได้รับใช้ และให้บริการ ลูกค้าระดับราชวงศ์และชนชั้นสูงมากมาย โดยหีบเก็บของที่ได้มีการ ทำขึ้นโดย หลุยส์ วิตตอง ก็จึงได้กลายเป็นของที่มีราคา และก็ได้ถูกตีค่าเป็นสัญญลักษณ์ของความหรูหราและมีระดับได้อย่างเห็นได้ชัดเลยเสียจริง และนี่คือจุดที่ทำให้มีชื่อเสียงอย่างทันที และได้รู้จักกันทั่วยุโรปอย่างรวดเร็ว

จุดเริ่มต้นของธุรกิจ จนประสบความสำเร็จ

สำหรับสมัยนั้น การเดินทางนั้นสาวนมากก็จะเดินทางด้วยม้า และโดยสารด้วยเรือ และการเดินทางโดยรถไฟ จึงทำให้การขนของ ย้านของนั้นเป็นเรื่องที่ยากกว่าในปัจจุบันอย่างมาก และด้วยเหตุนี้ กระเป๋าเก็บสัมภาระนั้นก็จะมีขนาดใหญ่และมีน้ำหนักมากเลยทีเดียว

ก็อาจจะทำให้เกิดความเสียหายระหว่างเคลื่อนย้ายอยู่บ่อยๆ จึงเป็นเหตุทำให้นักเดินทางสมัยนั้น ก็จะต้องมองหาหีบที่สามารถจัดเก็บเสื้อผ้า ละเครื่องประดับหรูหราราคาแพง ที่จะเก็บได้อย่างปลอดภัย ซึ่งเราต้องบอกเลยว่า หีบของหลุยส์ วิตตองตอบโจทย์นี้ได้เป็นอย่างดี เพราะการออกแบบของเขา ที่ไม่เหมือนใคร

และในปี ค.ศ. 1858 ก็ได้มีการเปิดตัวหีบรุ่นใหม่อย่าง Grey Trianon Canvas ที่ได้ทำจากผ้าใบสีเทาแทนการใช้หนัง จึงทำให้หีบมีน้ำหนักเบาขึ้น แถมยังสามารถกันน้ำและป้องกันกลิ่นอีกด้วยนะ และจุดขายของมันก็คือ ตัวหีบมีรูปทรงเป็นกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า

Louis Vuitton
หีบ Louis Vuitton Grey Trianon Canvas

แทนหีบแบบเก่าที่ส่วนมากเป็นรูปโดม ฝาหีบและก้นหีบแบนราบ เพราะออกแบบมาเพื่อความสะดวกในการนำมาวางซ้อนกัน และง่ายต่อการขนส่งเคลื่อนย้ายระหว่างเดินทางได้อย่างเหห็นได้ชัดเลยจริงๆ แถมยังมีการตอกหมุดยึดผ้าใบเข้ากับหีบ โดยทำได้อย่างสวยงาม แถมยังเก็บรายละเอียดการเข้ามุมหีบด้วยโลหะ เพื่อที่จะเสริมความแข็งแกร่งป้องกันการกระแทก

นี่ถือว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้านั้นชื่นชอบ และประทับใจกันอย่างมาก แถมภายในของการออกแบบ ยังเป็นสัดส่วน ที่ง่ายต่อการเก็บของ บอกได้เลย หีบของหลุยส์ วิตตอง เป็นสัญลักษณ์ของการ เดินทางสมัยใหม่เลยทีเดียว และเมื่อเวลาผ่านมาเรื่อยๆ

การเดินทางของเราก็มีการพัฒนา จึงทำให้ทางหลุยส์เอง ผันตัวมาเปลี่ยนเป็นเครื่องหนังจึงทำให้ เกิดกระเป่าแบรนด์เนมสุดหรู โดยในปี ค.ศ. 1901 ก็ได้มีการ เปิดตัวกระเป๋าหนังนิ่มออกมารุ่นแรก โดยให้ชื่อว่า “steamer bag” โดยหลังจากนั้นจึงทำให้ กระเป๋ารุ่นต่างๆได้ถือกำเนิดมาเรื่อยๆนั่นเอง

Louis-Vuitton

Steamer Bag 1901

หลุยส์ วิตตอง แบรนด์เนมอันดับ 1 ที่แข็งแร่งที่สุด

สำหรับการประสบความสำเร็จของแบรนด์นั้น อาจจะต้องใช้เวลากันพอสมควร แต่อย่างที่เราพอทราบกันว่า สินค้าของ หลุยส์ วิตตอง ในปัจจุบันนั้น ก็ได้เป้นที่ยอมรับ และได้รับความนิยมอย่างสูง แถมยังเป็นสินค้าสุดคลาสสิค ที่ไม่ตกเทรนด์ ที่แม้เวลาจะผ่านไปไหนเท่าไหร่ ก็ไม่ตกเทรนด์ไปเลยเสียจริง

ที่สำคัญทาง หลุยส์ วิตตอง นั้นก็ได้เข้าถึงคนทุกระดับ แถมยังตอบสนองต่อกลุ่มเป้าหมายของตนเองได้อย่างตรงจุด เพราะสินค้าของหลุยส์ วิตตองทุกชิ้น จะผลิตขึ้นโดยผู้เชี่ยวชาญด้านงานฝีมือโดยเฉพาะซึ่งจะต้องใช้เวลาในการผลิตพอสมควร จึงทำให้สินค้าทุกชิ้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและเป็นต้นฉบับทั้งสิ้น

และด้วยหลุยส์ วิตตอง ให้ก็ได้ให้ความสำคัญ อย่างมากกับคำว่า “คุณค่าของแบรนด์” เราจึงเห็นได้ชัดเลยว่าทำไม หลุยส์ วิตตอง จึงไม่เคย มีการจัดโปรโมชั่นการลดราคา ไม่มีการโฆษณาทางโทรทัศน์ ไม่เคยมีการเลหลังสินค้าที่ไม่ผ่านมาตรฐานหรือที่เราเรียกว่า Outlet โดยของที่ไม่ได้มาตรฐานจะถูกนำไปทำลายหมดทั้งสิ้นเลยทีเดียว

โดยทางแบรนด์ก็ได้มี ลายเอกลักษณ์ของ LV โดยมีการออกแบบลวดลาย Monogram (โมโนแกรม) จากในปี ค.ศ. 1896 จอร์จ วิตตอง (George Vuitton)  ที่ในปัจจุบันนั้นจะถือว่าเป็นลาย เอกลักษณ์ของทางแบรนด์เลยก็ว่าได้นะ ลายโมโนแกรม ประกอบด้วยสัญลักษณ์ 4 อย่างคือ ตัวอักษร LV ที่เป็นตัวย่อของแบรนด์ , รูปดอกไม้ 4 กลีบแบบทึบ , รูปดอกไม้ 4 กลีบแบบโปร่ง ที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ได้อย่างดีทีเดียว

การทอลาย Monogram ในสมัยเริ่มแรก, การลอกลวดลายโดยใช้แผ่นฉลุ, และปริ้นท์บนผ้าใบในปัจจุบัน

แบรนด์น่าสนใจเพิ่มเติม >>> Hermès

ติดต่อเราได้ที่นี่ >>> คลิ๊ก!!