Brand name fashion updates
Brand Name เปิดแบรนด์ที่หลายๆท่านนั้นจะต้องรู้จัก มีติดตัวแล้วปังแน่นอน
Brand name fashion updates
Brand Name เปิดแบรนด์ที่หลายๆท่านนั้นจะต้องรู้จัก มีติดตัวแล้วปังแน่นอน

Maybelline เรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับ เครื่องสำอางอันดับ 1 ของโลก ที่ใคร ๆ ก็ต้องรู้จัก

Maybelline

Maybelline เรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับ แบรนด์เครื่องสำอางอันดับ 1 ของโลก ที่ใคร ๆ ก็ต้องรู้จัก

Maybelline หรือเครื่องสำอางอันดับ 1 ของโลก เป็นคำเคลมที่ เมย์เบลลีน กล้าเอ่ยอย่างภาคภูมิในโฆษณา แน่นอนว่าสาว ๆ บ้านเรา ก็คงคุ้นเคยกันดี กับเครื่องสำคัญชื่อดังจากอเมริกาแบรนด์นี้ เพราะด้วยความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ ในราคาที่เข้าถึงได้ไม่ยาก ทำให้เซลล์ หรือเคาน์เตอร์ของเมย์เบลลีน เข้าไปตั้งอยู่ตามห้างร้านค้าปลีกหลายแห่งทั่วประเทศไทย และการมีแบรนด์แอมบาสสเตอร์ของไทย รวมถึงเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในรายการต่าง ๆ ตามช่องทีวีโทรทัศน์ ก็ทำให้สาวไทยคงคุ้นเคยกับชื่อแบรนด์นี้เป็นอย่างดี

แต่เราจะรู้ไหมว่าแบรนด์เครื่องสำอางที่เรารู้จักกันมานับสิบปีนี้ มีความเป็นมาอย่างไรบ้าง เรื่องราวที่น่าสนใจต่อไปนี้ เราได้หยิบยกมาให้ทุกคนได้อ่านกัน เพื่อว่าจะได้รู้จักกับแบรนด์นี้มากขึ้น

แบรนด์ เมย์เบลลีน เริ่มต้นจากธุรกิจส่วนตัวขนาดเล็กของครอบครัว ที่เริ่มต้นขึ้นในปี 1915 และได้ก้าวขึ้นมาสู่การเป็นแบรนด์เครื่องสำอางอันดับ 1 ของโลก เมย์เบลลีน ยิวยอร์ก สามารถจับกระแสเทรนด์ล่าสุดจากรันเวย์แฟชั่นโชว์ดีไซน์เนอร์แนวหน้า มาสู่ชีวิตประจำวันของผู้หญิงทั่วโลกได้ ด้วยความมุ่งหวังที่จะทำให้ผู้หญิงทุกคนรู้สึกสวย มั่นใจในเอกลักษณ์โดดเด่น และความสามารถที่ซ่อนเร้นอยู่ภายใน เต็มเปี่ยมด้วยพลังของความงาม ที่ทรงคุณค่า

ปัจจุบัน เมย์เบลลีน นิวยอร์ก มีสาขาอยู่กว่า 129 ประเทศ และในปี 2009 เมย์เบลลีนได้รับรางวัล Official Makeup Sponsor for Mercedez-Benz ในงานนิวยอร์กแฟชั่นวีค นอกจากนี้ เรายังภาคภูมิใจที่ได้จับมือกับแฟชั่นวีคทั่วโลก อย่าง Tokyo, Moscow, Amsterdam, Berlin, Toronto, Lisbon, Tel Aviv และ Kiev

Tom Lyle Williams ผู้ก่อตั้งแบรนด์ กับการคิดค้นเครื่องสำอางในยุคนั้น

Tom Lyle Williams เด็กหนุ่มนักเคมีที่เป็นผู้ริเริ่มแบรนด์ Maybelline เมื่อปี 1915 ในชิคาโก้ ตอนนั้นเขาอายุ 19 ปีเท่านั้น จุดเริ่มต้นเกิดจาก สิ่งที่เขาเห็นอยู่เป็นประจำเวลาพี่สาวของเขาแต่งหน้า โดยนำผงถ่านไปผสมกับปิโตเลียมเจลลี่ และนำมาปัดขนตาเป็นมาสคาร่า เขาจึงปิ๊งไอเดียในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่จะมาทำให้ผู้หญิงมีดวงตาที่โดดเด่นขึ้น

Tom Lyle Williams
Tom Lyle Williams

ในปีเดียวกันนั้นเอง วิลเลียม ก็ได้ทำมาสคาร่าขาย โดยใช้ชื่อพี่สาวของเขา Mabel บวกกับคำว่า Vaseline มารวมกันเป็นชื่อแบรนด์ และในที่สุดยุคแรกของ เมย์เบลลีน ก็เกิดขึ้น

ในปี 1917 วิลเลียมตั้งบริษัท เมย์เบลลีน ขึ้นมาเพื่อจำหน่ายมาสคาร่าอย่างเป็นทางการ โดยใช้ชื่อสินค้าและแบรนด์สโลแกนว่า Maybelline Cake Mascara “the first modern eye cosmetic for everyday use” ทำออกมาเป็นสองสี สีน้ำตาล กับ สีดำ ในแพคเกจกล่องสีแดงภายในเป็นสีทอง มีคู่มือวิธีการใช้อยู่ภายในกล่องเรียบร้อย เปิดขายเฉพาะทางไปรษณีย์ในราคา 75 เซนต์ แต่ไม่นานนักมาสคาร่าเมล์เบลลีนก็ถูกถามหาในร้าน drug store

 

 

ต่อมา เมย์เบลลีน เริ่มปล่อยโฆษณาในปี 1920 หลังประสบความสำเร็จจากการขายผ่านจดหมายอย่างมาก โดยได้ซุปเปอร์สตาร์หนังเงียบอย่าง “Viola Dana” มาโปรโมทมาสคาร่า

ปี 1932 เมย์เบลลีน เปิดตัวสินค้าใหม่เป็นดินสอเขียนคิ้ว และ อายแชโดว์ และขยายช่องทางการขายจากที่ขายผ่านไปรษณีย์มาเป็นวางขายในร้านค้าปลีกทั่วประเทศ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างกว้างขวาง

 

Viola Dana

เมย์เบลลีน ปล่อยโฆษณาออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยได้ตัวนักแสดงหญิงแถวหน้าของฮอลลีวูดอย่าง Betty Grable, Joan Crawford และ Hedy Lamarr (ในรูป )มาเป็นพรีเซนเตอร์ให้

ปี 1958 เมย์เบลลีน เปิดตัวมาสคาร่าในรูปแบบแท่งมีแปรงปัดหัวเกลียวในชื่อรุ่น “Magic Mascara” มาแทนรุ่นบุกเบิกที่เป็นแบบตลับ และในปี 1959 เป็นครั้งแรกที่ เมย์เบลลีน เลือกนางแบบ African-American ผิวสีอย่าง Dorothea Towles-Church มาเป็นพรีเซนเตอร์

ต่อมา มาสคาร่าสูตรใหม่จาก เมย์เบลลีน ออกมาเมื่อปี 1964 เป็นรุ่น Ultra Lash สูตรกันน้ำ ใช้นวัตกรรมให้เนื้อมาสคาร่าเคลือบอยู่ที่หัวแปรงพร้อมใช้ทันที

Maybelline

การขายบริษัทให้ Plough, Inc. และกลยุทธ์ทางการตลาดของแบรนด์

ในปี ค.ศ. 1967 วิลเลียมส์ขายบริษัทตัวเองให้กับบริษัทพลาว (ปัจจุบันคือบริษัทเชอริง-พลาว) ในเมมฟิส รัฐเทนเนสซี ทำให้โรงงานที่ผลิตเครื่องสำอางทั้งหมดถูกย้ายจากเมมฟิสไปชิคาโกภายในหนึ่งสัปดาห์ ในปี ค.ศ. 1975 บริษัทได้ย้ายโรงงานไปยังลิตเติลร็อก, รัฐอาร์คันซอ ในปี ค.ศ. 1990 เชอริง-พลาวขายเมย์เบลลีนให้กับบริษัทที่ลงทุนในนิวยอร์ก วอสเซอส์เทอินเปเอยาแอนด์ซีโอ. สำนักงานใหญ่ยังคงอยู่ในเมมฟิสจนกระทั่งถูกขายในปี ค.ศ. 1996 จึงถูกย้ายไปนครนิวยอร์ก ส่วนโรงงานที่ผลิตย้ายไปที่บรุกลินในปี ค.ศ. 2000

Maybelline

ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนมือเจ้าของอยู่หลายครั้ง แต่ทางแบรนด์ยังคิดค้น มาสคาร่ารุ่นใหม่ ๆ สุดปังออกมา ที่ฮือฮาที่สุด ก็คือ Great Lash เป็นมาสคาร่าที่ เมย์เบลลีน ปล่อยออกมาเมื่อปี 1971 ทำลายสถิติเมล์เบลลีนตลอดกาลด้วย การขายเฉลี่ย 1 แท่งใน 1.7 วินาที

Maybelline

และทางแบรนด์ยังเดินหน้าทางการตลาดอยู่เรื่อยมา โดยมี Lynda Carter นักแสดงหญิง ที่ทำให้แบรนด์ เมย์เบลลีน กลายเป็นที่รู้จักและพุ่งทะยานสุดขีดในปี 1980 จากการที่เมย์เบลลีนเลือกให้ ลินดา มาเป็นพรีเซนเตอร์ให้แบรนด์หลังจากที่ซีรีส์เรื่องดังที่เธอแสดงเพิ่งจบไป

เมย์เบลลีน เป็นแบรนด์เครื่องสำอางยอดฮิต ได้รับแบรนด์สโลแกนประโยคที่เราจะคุ้นหูได้ได้ยินกันมายาวนานว่า “Maybe she’s born with it, maybe it’s Maybelline” พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์หน้าใหม่ Cristy Turlington ในปี 1991 ซึ่งต่อมาเธอกลายเป็นซุปเปอร์โมเดลที่โด่งดังระดับโลก

จนกระทั่งปี 1996 L’oreal กลายเป็นบริษัทเจ้าของ Maybelline อย่างเป็นทางการ ดีลครั้งนี้ลอรีอัลจ่ายสดไปทั้งหมด 508 ล้านดอลลาร์ หรือราวๆสองหมื่นกว่าล้านบาท และย้ายสำนักงานใหญ่ไปที่ New York

เมย์เบลลีน เปิดตัว Volum’ Express mascara ในปี 1997 รวมถึงเพิ่มผลิตภัณฑ์แต่งตาอีกหลายตัว เน้นย้ำความเป็น iconic ด้าน eye-makeup ของเมล์เบลลีน และเมล์เบลลีนก็ขึ้นแท่นเป็นเครื่องสำอางที่ขายดีอันดับ 1 ในอเมริกา เมื่อปี 2000 ตามการรายงานของ Nielsen ต่อมาปี 2002 Maybelline กลายเป็นเครื่องสำอางที่ขายดีอันดับ 1 ของโลก ตามการรายงานของ Euromonitor 2012 และได้เปลี่ยนชื่อเป็น Maybelline New York ในอีกสองปีต่อมา พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์กลุ่ม “Dream”

Maybelline

แหล่งอ้างอิงข้อมูล : marketingoops , แทงบอล

ติดตามเว็บไซต์น่าติดตามเพิ่มเติมได้ที่ >> เว็บดูบอลสดฟรี

แบรนด์อื่นๆ ที่แนะนำ >> Supreme ซูพรีม