Brand name fashion updates
Brand Name เปิดแบรนด์ที่หลายๆท่านนั้นจะต้องรู้จัก มีติดตัวแล้วปังแน่นอน
Brand name fashion updates
Brand Name เปิดแบรนด์ที่หลายๆท่านนั้นจะต้องรู้จัก มีติดตัวแล้วปังแน่นอน

Ralph Lauren เปิดประวัติดีไซเนอร์ นักออกแบบชาวอเมริกัน ที่โด่งดังที่สุดของโลก

Ralph Lauren

Ralph Lauren นักออกแบบชาวอเมริกัน ผู้วางภาพฝันของหนุ่มอเมริกันทุกคน

Ralph Lauren ถ้าคุณเป็นคนที่ติดตาม ในด้านวงการแฟชั่น พวก เสื้อ ผ้า และเครื่องแต่งกายต่าง ๆ ไม่ว่าคุณจะใส่ใจ หรือสนใจ ทั้ง 2 อย่าง อย่างไรใด ๆ ก็ตาม คุณต้องเคยเห็น Logo แบรนด์เนมหนึ่ง ที่เป็นรูปผู้ชายขี่ม้ากีฬา Polo ที่ปักอยู่บนอกเสื้อด้านซ้าย ของเสื้อเชิ้ต ที่ใครสักคนเดินผ่านไปมา ตามท้องถนนหรือภายในห้างสรรพสินค้าอย่างแน่นอน

แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่าใครคือผู้อยู่เบื้องหลังแบรนด์นั้น ซึ่งนั่นก็คือ แบรนด์ของผู้ชายที่มีชื่อว่า ราล์ฟ ลอเรน นั่นเอง เขาคือ ผู้ก่อตั้งแบรนด์  Polo Ralph Lauren / Ralph Lauren และ RRL

แบรนด์นี้ ได้กลายเป็นต้นแบบเสื้อผ้า ที่ผู้ชายฝั่งอเมริกันจะสวมใสให้เราได้กินกันในที่สุด วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ ดีไซเนอร์ผู้นี้กันให้มากขึ้น ซึ่งเขาจะมีประวัติที่มาที่ไปอย่างไร ไปติดตามชมกันได้เลย

 

Ralph Lauren  ชายหนุ่ม ผู้หลงใหล ในแฟชั่น และเริ่มต้นจากการเป็นลูกมือในร้าน Brooks Brothers

Men’s designer, Ralph Lauren, working in his office. (Photo by Zachary Freyman/Condé Nast via Getty Images)

ราล์ฟ ลอเรน เกิดเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 1939 ในมหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งพ่อและแม่ของเขาเป็นชาว ยิว จากประเทศ เบลารุส โดยชื่อเดิมแท้ ๆ ของเขาคือ Ralph Lifshitz ก่อนจะเปลี่ยนเป็น Lauren เมื่อเขาอายุได้ 16 ปี

หลังจากเข้าร่วมเกณฑ์ทหารในกองทัพสหรัฐฯ เป็นเวลา 2 ปี Ralph ในวัย 25 ปี เขาได้เข้าทำงานกับแบรนด์ Brooks Brothers ในตำแหน่ง Sales Assistant และได้เริ่มต้นเรียนรู้วิถีแห่ง Fashion Classic Menswear ซึ่งเราสามารถเห็นกลิ่นไอเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ส่งผ่านมายังเสื้อผ้าของแบรนด์ ราล์ฟ ลอเรน ในปัจจุบันนี่เอง

หลังจากนั้น ราล์ฟ ลอเรน ก็ได้ย้ายไปทำงานที่ Beau Brummell กับทางแบรนด์ Necktie ที่โด่งดังมาก ๆ ในช่วงปี 1800s และในปี 1967 นี่เองที่ ราล์ฟ ลอเรน ได้โอกาสโชว์ฝีมือในการออกแบบ Necktie ในรูปแบบที่ตัวเองต้องการ และได้กลายเป็น Necktie ที่สร้างชื่อให้กับ ราล์ฟ ลอเรน มาจนถึงปัจจุบัน

โดยเขาตั้งชื่อแบรนด์ง่ายๆ ว่า Polo ภายในปีเดียว Ralph สามารถทำเงินได้สูงถึง $500,000 (ราว 15 ล้านบาท) ด้วยการขายเฉพาะ Necktie เท่านั้น

 

กำเนิดแบรนด์ Polo จาก Showroom เล็ก ๆ ในตึก Empire State

ในปี 1968 ราล์ฟ ลอเรน ได้เริ่มต้นแบรนด์ชื่อว่า Polo และมี Showroom เล็กๆ ในตึก Empire State ซึ่งตัวเขาเองนอกจากเป็นผู้ออกแบบแล้ว ยังเป็นทั้ง Cashier และ Delivery Man อีกด้วย

ด้วยความที่ ราล์ฟ ลอเรน เป็นผู้ชื่นชอบ เสื้อ ผ้าแนว Classic Menswear เป็นทุนเดิม เขาก็เริ่มต้นตั้งแต่การวางขาย Necktie เส้นใหญ่เป็นพิเศษ ตั้งแต่ยุคสมัยที่ไม่มีใครสนใจ การออกแบบเสื้อผ้า จึงพยายามลอกแบบจากสไตล์ผู้ดีอังกฤษเป็นหลัก ถึงแม้ว่าจะไม่มีพื้นฐานด้านการออกแบบมาก่อนเลยก็ตาม

ราล์ฟ ลอเรน ที่ร้าน Bloomingdale (1971)

จนในปี 1969 แบรนด์ เสื้อ Polo ก็ได้พื้นที่ในร้าน Bloomingdale ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ทางร้านยอมให้แบรนด์อื่นเข้ามาวางขายเลยด้วย ก่อนจะขยายไปยังเสื้อผ้าสตรีในปี 1971

ซึ่งถือเป็นเรื่องใหม่มากในวงการนักออกแบบเสื้อผ้าชาวอเมริกัน พร้อมกับเปิด Shop Stand Alone แห่งแรกบนถนน Rodeo Drive ใน Beverly Hills

ในปี 1972 คือปีที่ ราล์ฟ ลอเรน ได้ออกแบบเสื้อเชิ้ต Cotton ที่มีโลโก้ Polo ปักอยู่ที่ปกเสื้อ จนกลายเป็น Signature Shirts ของแบรนด์จวบจนทุกวันนี้

และไม่ได้ออกแบบเพียง 2-3 สี แต่วางขายพร้อมกันทีเดียว 17 สี พร้อม Tagline “ทุกทีมมักมีสีเฉพาะ – แต่ Polo มีทั้งหมด 17 สี”

Ralph Lauren
Jay Gatsby (1974) กับเสื้อสูทสีชมพูสุด Iconic

The Great Gatsby ภาคล่าสุด อาจทำให้ ใครหลายคนรู้สึกตื่นตาตื่นใจ กับการแต่งกายในยุค 1920s มาแล้ว เราจึงขอแนะนำให้ทุกท่านได้ลองชมภาพยนตร์เรื่องนี้ ในฉบับที่ออกฉายในปี 1974

เพราะเสื้อผ้าเกือบทุกชุดใน The Great Gatsby (1974) นั้น มาจากห้องเสื้อ ราล์ฟ ลอเรน โดยเฉพาะเสื้อ 3 Pieces Suit สีชมพูที่ตัดแบบ Bespoke ให้ Charles Robert Redford Jr. ใส่

จนกลายเป็นที่มาของคำยอดฮิต ณ เวลานั้นอย่าง “The Gatsby Look” โดย โปโล ราล์ฟ ลอเรน

 

ราล์ฟ ลอเรน คือนักออกแบบเสื้อผ้าคนแรกในโลก ที่หันมาออกแบบของตกแต่งบ้าน

Ralph Lauren

นอกจากประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม ในการวางขายน้ำหอม Polo for Nen Cologne เมื่อปี 1978 แต่ ราล์ฟ ลอเรน ก็ยังคงพาตัวเองไปเผชิญหน้ากับ ความท้าทายใหม่เรื่อย ๆ

ซึ่ง ราล์ฟ ลอเรน ก็ได้กลายเป็นนักออกแบบเสื้อผ้าคนแรก ที่หันมาเอาดีในการสร้างไลน์สินค้า และของตกแต่งบ้าน ในนาม ราล์ฟ ลอเรน โฮม จนกลายเป็น Lifestyle Brand ที่มีสินค้ามากกว่าแค่ออกแบบเสื้อผ้าและน้ำหอมเท่านั้น

Ralph Lauren

นอกจากนั้นแล้ว ราล์ฟ ลอเรน ยังได้ขยายแบรนด์ของตัวเองไปยัง Polo Sport / Polo Golf / RRL casualwear และ ลอเรน บาย ราล์ฟ ลอเรน รวมไปถึงไลน์สินค้าที่ได้รับแรงบันดาลใจมากจาก Savile Row อย่าง Purple Label ซึ่งกลายเป็นอาณาจักรอันยิ่งใหญ่ของ ราล์ฟ ลอเรน ในที่สุด

Ralph Lauren

“สิ่งที่ผมมองภาพของตัวแบรนด์ยังคงเดิมไม่เคยเปลี่ยน” ราล์ฟ ลอเรน กล่าว ก่อนพูดเสริมว่า “นั่นก็คือ สิ่งที่ผมออกแบบไว้เมือปี 1967 จะต้องไปเก่า หรือแม้แต่สิ่งที่ผมออกแบบในปี 2017 ก็จะต้องไม่ใหม่”

สิ่งที่ผู้ชายคนนี้ทิ้งไว้ให้กับโลก Fashion ก็คือความยิ่งใหญ่ ที่เกินกว่าจะเขียนให้จบลงในหนึ่งบทความ แต่เขายังเป็นต้นแบบของ Style ที่ Classic ไม่เหมือนใคร

และไม่เคยตก Trend อย่างเสื้อผ้าชิ้นโปรดที่เขามักสวมใส่เสมอ ๆ เช่น Double Breasted Suit กระดุม กับกางเกงยีนส์ผ้าฟอก จนกลายเป็น Iconic Look เฉพาะของ ราล์ฟ ลอเรน ไปแล้ว

แหล่งอ้างอิงข้อมูล : UFABET

ติดตามเว็บไซต์น่าติดตามเพิ่มเติมได้ที่ >> เว็บดูบอลสดฟรี

บทความอื่น ๆ ที่แนะนำ >> เข็มขัดแบรนด์เนม