Brand name fashion updates
Brand Name เปิดแบรนด์ที่หลายๆท่านนั้นจะต้องรู้จัก มีติดตัวแล้วปังแน่นอน
Brand name fashion updates
Brand Name เปิดแบรนด์ที่หลายๆท่านนั้นจะต้องรู้จัก มีติดตัวแล้วปังแน่นอน

Acne Studios คืออะไร มาทำความรู้จักกับ แบรนด์ยอดนิยมจากสวีเดน

Acne Studios

Acne Studios คืออะไร มาทำความรู้จักกับ แบรนด์ยอดนิยมจากสวีเดน

Acne Studios คุณรู้หรือไม่ว่า Spotify, Skype, H&M, Fjällräven, Ikea หรือ Byredo ทั้งหมดนี่เป็นแบรนด์ที่มาจากประเทศสวีเดนทั้งนั้น ที่ต่างมีบทบาทสำคัญอย่างมากในตลาด ในสเกลระดับโลก ซึ่งในวันนี้ เราจะมาพูดถึง กลุ่มแฟชั่น Acne Studios จากประเทศสวีเดน ที่ได้กลายเป็นผู้มีบทบาทสำคัญ ที่ไม่ต่างอะไรกับม้ามืด ที่เข้ามาสร้างบริบทใหม่ ๆ และกำลังขยายขอบเขตของ วงการแฟชั่นอยู่ตลอดเวลาเช่นเดียวกัน

ต้องบอกว่า ต้นกำเนิดของ แอคเน่ สตูดิโอ นั้น ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1996 ที่ประเทศสวีเดน โดย จอนี โจฮานส์สัน และ โทมัส สโคกิง ซึ่งเปิดบรัษท ภายใต้ชื่อ Acne’ ที่ย่อมาจาก Ambition to Create Novel Expressions โดยมีไอเดียหลัก ก็คือจะเรียกตัวเองว่าเป็น Collective ที่สร้างสรรค์โปรเจกต์ในหลากหลายแขนง ของงานสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็น ภาพยนตร์ งานศิลปะ งานกราฟิก นิตยสาร โฆษณา รวมถึงแฟชั่น

ซึ่งโปรเจกต์แรกของ Ance ที่ได้ตัดสินใจลงมือทำนั้น ก็อยู่ในหมวดแฟชั่นโดยมี จอนนี เป็นหัวหอกในภาคส่วนนี้ ซึ่งจะทำการผลิตกางเกงยีนส์ ทรง 5 กระเป๋า แบบเย็บตะเข็บสีแดง จำนวน 100 ตัวในปี 1997 และได้มีการส่งออก เป็นของขวัญแก่คนในครอบครัวและเพื่อน ๆ ในกรุงสต็อกโฮล์ม ที่มีความทรงอิทธิพลในงานสายครีเอทีฟอยู่แล้ว ซึ่งโปรเจต์ของ Ance นี้ก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดีเกินความคาดหมาย จนกลายเป็น Domino Effect แบบปากต่อปากทำให้คนคนเริ่มสั่งซื้อมากขึ้น แถมนิตรสารแฟชั่นชั้นนำ อย่าง Vogue Paris ก็ได้เอายีนส์ไปถ่ายด้วย

ทว่าตอนแรก จอนนี ก็ไม่ได้ตั้งใจจะทำให้ แอคเน่ สตูดิโอ เป็นแบรนด์แฟชั่นอย่างเต็มตัว และเป็นเพียงแค่ สายงานหนึ่งภายในบริษัท Acne เท่านั้น เพราะเขาเองไม่ได้จบด้านแฟชั่นมา และเขาก็มีความสนใจที่จะสร้างสรรค์สินค้าที่ตัวเอง อยากลองทำเฉย ๆ แต่ด้วยความนิยมที่ทวีคูณอย่างรวดเร็วนั้นเอง และการที่มีนักลงทุนทั่วโลกที่ต้องการกางเกงยีนส์ของ Acne ไปขาย ทางแบรนด์เองก็เลยปล่อยคอลเล็คชั่นแรกในปี 1998 ภายใต้ชื่อ ‘Acne Studios’ ก่อนที่จะแยกตัวออกมาจากบริษัทพ่อ เป็น Acne ในปี 2006 และในตอนนั้นก็มีนิตยสาร Acne Paper และเป็นเอเจนซีโฆษณา Acne ที่ดูแลลูกค้าอย่าง BMW, Audi, Burger King และ Ikea ซึ่ง Deloitte Digital เพิ่งซื้อเอเจนซี Acne ไปเมื่อปี 2017

Acne Studios
Jonny Johansson

Acne Studios

Acne Studios กับความคิดสร้างสรรค์ ดีไซน์เด่นที่มีกลิ่นอายความสตรีท

ต้องบอกว่าสเน่ห์ของเสื้อผ้า แอคเน่ สตูดิโอ ไม่ได้อยู่ที่ความหรูหราอะไร แต่เป็นรูปทรงที่ใส่ง่าย และมีดีไซน์ที่ให้กลิ่นอายของความเรียบนิ่งแบบสแกนดิเนเวียน แถมยังผสานความร่วมสมัย และพูดถึงวิถีชีวิตทางสังคมของคน เช่น แคปซูลคอลเล็กชัน Emoji หรือไอเท็มเบสิกอย่างเสื้อยืด แจ็กเก็ตหนัง กางเกงยีนส์ และสนีกเกอร์รุ่น Adrian

แม้ว่ามีราคาค่อนข้างสูง แต่ก็เพราะคุณภาพที่ดีมาก เมื่อเฉลี่ยจำนวนครั้งที่สวมใส่ ก็จะบอกได้เลยว่าคุ้มค่ามาก แถมถุงช้อปปิ้งสีชมพูกับโลโก้สีขาวของแบรนด์ ก็กลายเป็นที่จดจำของผู้คน

นอกจากผลิตไอเท็มต่าง ๆ แล้วในด้านของ การ collaboration กับคนอื่น ๆ ทางแบรนด์ ก็ได้ทำงานกับแบรนด์อย่าง Lanvin, Liberty London และศิลปินระดับตำนานชาวอเมริกัน ปีเตอร์ ชเลซิงเกอร์

ซึ่งนั้นยิ่งทำทำให้เราเห็นว่า แอคเน่ สตูดิโอ ไม่ได้สนใจว่าจะต้องต้องร่วมทำงานกับคนที่จะสร้างข่าวและเป็นกระแสไวรัลแบบทันที แต่อยากทำงานกับคนที่รู้สึกว่า ‘ใช่’ ในเวลานั้น ๆ และทำให้กลายเป็นมีความน่าสนใจ แม้ว่าหลายคน ๆ จะมองข้าม

เรื่องหนึ่งที่น่าชื่นชมของ จอนนี ก็คือ เขาพัฒนาแบรนด์ แอคเน่ สตูดิโอ ในทางที่รู้สึกออร์แกนิก ไม่ฟู่ฟ่าหรือดูพยายามที่จะเกาะกระแสมากเกินไป ซึ่งแตกต่างกับหลายแบรนด์ในระดับเดียวกัน หรือดังกว่า ที่อาจตกหลุมนั้น สังเกตได้จากแคมเปญการโฆษณาของแบรนด์

ที่แม้ว่าจะมีการจ้างช่างภาพแถวหน้าของวงการ อย่าง เครก แม็กดีน, อิเนซ แอนด์ วีนูดฮ์ และเปาโล โรเวอร์ซี มาถ่ายให้ แต่ทางแบรนด์เองก็แทบไม่ได้ซื้อพื้นที่บนนิตยสารเพื่อโปรโมทแบรนด์เลย กลับเลือกที่จะติดโปสเตอร์ตามหัวเมืองต่าง ๆ และคนที่เป็นพรีเซ็นเตอร์เองก็ไม่ใช่นางแบบแห่งยุค หรือคนที่กำลังโด่งดังอย่าง พี่น้องฮาดิด

Acne Studios เลือกไอคอนระดับคัลต์ที่คนมิลเลนเนียลมีความผูกพันหรือชื่นชมตั้งแต่เด็กเช่น นักแสดงและนักร้องสาว จูเลียตต์ ลูวิส ในแคมเปญ Spring/Summer 2018 ส่วนอีกหนึ่งแคมเปญที่ได้รับคำชื่นชมก็คือ Fall/Winter 2017 ที่เป็นการสะท้อนมุมมองทางสังคมของแบรนด์ที่อยากพูดถึงเรื่องราวของครอบครัวสมัยใหม่ โดยแบรนด์เลือกถ่ายครอบครัวของคู่เกย์ผิวสีอเมริกัน คอร์เดล ลูวิส และเคเลบ แอนโทนี

Acne Studios
กางเกงยีนส์รุ่นแรกที่ Acne Studios ทำแจก

ความสำเร็จของ แอคเน่ สตูดิโอ แบรนด์แฟชั่นที่เริ่มต้นจากกางเกงยีนส์ 100 ตัว

กล่าวถึงคอนเซปต์ของร้าน แอคเน่ สตูดิโอ ซึ่งในปัจจุบันมีมากกว่า 50 สาขาใน 13 ประเทศ ก็เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของแบรนด์ ที่มีการเติบโตขึ้น โดยมีการร่วมมือกับสถาปานิกมือฉมังอย่าง โซฟี ฮิกส์, แม็กซ์, โบซาร์ต ฟอร์เนลล์ และบริษัทอย่าง Geoff Crowther Architects

สำหรับร้านล่าสุดอยู่เปิดที่ลอสแอนเจลิสในย่านเมลโรส อเวนิว ซึ่งในแต่ละสาขาก็จะมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองเพื่อทำให้เห็นอีกมิติหนึ่งของแบรนด์ที่มีความสร้างสรรค์ครีเอทีพเป็นจุดเด่นหลัก ทำให้คนไม่รู้สึกว่าไปร้าน แอคเน่ สตูดิโอ ที่ไหนก็เหมือนกันหมด ซึ่งร้านของแบรนด์ลักชัวรีอื่น ๆ มักจะเน้นคอนเซปต์รูปแบบเดียวกันและเหมือนกันทั่วโลก

ยิ่งไปกว่านั้น จอนนี เองก็เป็นคนที่ชอบและศึกษาพื้นที่ในแต่ละเมือง เป็นปี ๆ ไป เพื่อหาพื้นที่ที่เขาชอบที่สุด และเห็นว่ามีเรื่องราว อย่างเช่น ร้านแฟลกชิปสโตร์ที่สต็อกโฮล์มของ แอคเน่ สตูดิโอ  ที่เมื่อก่อนหน้านั้นตึกเคยเป็นของธนาคาร Kreditbanken แต่ทว่าก็มีเหตุการณ์ของการปล้นแบงค์เกิดขึ้นในปี 1973 และทำให้อาการ Stockholm Syndrome เริ่มต้น ซึ่งคืออาการที่คนตกหลุมรักผู้ร้าย

ในทุกวันนี้ แอคเน่ สตูดิโอ สร้างรายได้ราว 200 ล้านยูโรต่อปี หรือราว 7.7 พันล้านบาท โดยจุดขายทั้งหมดรวมถึงร้านของแบรนด์เองก็อยู่ที่ 600 จุด ส่วนในปีที่แล้วทางแบรนด์ก็ได้เปิดไลน์ใหม่ Acne Studios Blå Konst ที่กลับมาโฟกัสกลุ่มสินค้ายีนส์ตามต้นกำเนิดของแบรนด์

โดยล่าสุดเว็บไซต์ Business of Fashion เผยว่า แอคเน่ สตูดิโอ กำลังมองหานายทุนเพื่อที่จะมาซื้อแบรนด์ โดยมีมูลค่าอยู่ที่ 400-500 ล้านยูโร ซึ่งในปี 2013 ทางประธานบริษัทของ แอคเน่ สตูดิโอ อย่าง มิคาเอล ชิลเลอร์ ก็ได้ไปคุยกับบริษัท Kering ของ ฟรองซัวส์-เฮนรี ปิโนต์ ที่เป็นเจ้าของ Balenciaga, Saint Laurent และ Gucci เกี่ยวกับการซื้อขาย

แต่ก็ยังหาข้อสรุปกันไม่ได้สักที เพราะทาง Kering นั้นสนใจที่จะซื้อแบรนด์ที่เขาสามารถควบคุมได้ 100% ซึ่ง แบรนด์แฟชั่น ยังไม่สนใจ เพราะทางจอนนีและทีมงานยังคงอยากทำงานในรูปแบบเดิม แค่มีนายทุนมาช่วยด้านการขยายแบรนด์เท่านั้น

สิ่งที่เราสามารถเรียนรู้ได้จากความสำเร็จของ แอคเน่ สตูดิโอ ก็คือเป็นแบรนด์ในยุคสมัยที่ ใคร ๆ ก็สามารถ ริเริ่มแบรนด์แฟชั่นของตนเองได้ ด้วยเพียงปลายนิ้วสัมผัสเท่านั้น และการที่แบรนด์จะประคองตัวเองไว้ได้อย่างมั่นคง ก็ก็ต้องเกิดขึ้นไปพร้อมกับการสร้างเส้นทางในแบบของตัวเอง ไม่พยายามเดินไปตามรูปแบบของใคร และต้องรู้ว่าจะสื่อสารกับผู้บริโภคอย่างไรที่จะทำให้ผู้คนได้รู้จักตัวตนของเราได้อย่างชัดเจน แต่ก็ต้องก้าวหน้าต่อไปเรื่อย ๆ มีอะไรใหม่ ๆ มานำเสนออยู่เรื่อย

แหล่งอ้างอิงข้อมูล : thestandard.co, แทงบอล

ติดตามเว็บไซต์น่าติดตามเพิ่มเติมได้ที่ >> เว็บดูบอลสดฟรี

แบรนด์อื่นๆ ที่แนะนำ >> NUDIE JEANS