Brand name fashion updates
Brand Name เปิดแบรนด์ที่หลายๆท่านนั้นจะต้องรู้จัก มีติดตัวแล้วปังแน่นอน
Brand name fashion updates
Brand Name เปิดแบรนด์ที่หลายๆท่านนั้นจะต้องรู้จัก มีติดตัวแล้วปังแน่นอน

NUDIE JEANS แบรนด์กางเกงยีนออร์แกนิกที่ใครได้ลองแล้วต้องติดใจ

NUDIE JEANS

NUDIE JEANS แบรนด์กางเกงยีนออร์แกนิกที่ใครได้ลองแล้วต้องติดใจ

NUDIE JEANS หากพูดถึงกางเกงยีนส์ เราก็จะเคยได้ยินชื่อแบรนด์กางยีนส์ดัง ๆ อย่าง Levi’s ที่มีอายุราว 136 ปี ะกางเกงยีนส์แบรนด์ Lee ซึ่งก็อายุ 131 ปี  และ Wrangler อายุ 116 ปี ล้วนเป็นแบรนด์กางเกงยีนส์ที่มีอายุหลักร้อนกันทั้งนั้น

แต่ก็มีอยู่ยี่ห้อหนึ่ง ที่เปิดตัวมาได้ไม่นาน และไม่ได้มีประวัติยาวนาน อย่างแบรนด์ยี่ห้ออื่นเลย แต่ก็สามารถ ครองใจผู้ชื่นชอบกางเกงยีนส์ได้ไม่น้อย แบรนด์นั้นก็คือ “Nudie Jeans”

เป็นแบรนด์กางเกงยีนส์ออร์แกนิก รักษ์โลก สัญชาติสวีเดน ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 2001 ซึ่งทุกคนรู้ไหมว่าส่วนประกอบสำคัญในการผลิตเสื้อผ้า หรือกางเกงนั้นก็คือ ฝ้าย ที่ได้มาจากต้นไม้ที่มีผลผลิตเป็นเส้นใยขาว ๆ ปุย ๆ คล้ายสำลี ที่เราอาจจะคุ้นเคยกัน

ซึ่งฝ้ายออร์แกนิกนี้ หมายถึง ต้นฝ้ายที่ไม่ถูกตกแต่งพันธุกรรม และไม่ได้มีการใช้สารเคมีในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเลี้ยงดู การเก็บเกี่ยว รวมทั้งกระบวนการแปรรูปมาเป็นเส้นใยที่พร้อมสำหรับทำกางเกง โดยทางแบรนด่ก็ได้ใช้ ฝ้าย ออแอร์แกนิกผลิตกางเกงยีนส์

แต่นั่นก็ไม่ใช่เพียงจุดขายซะทีเดียว เพราะจุดแข็งอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้แบรนด์นี้ โดดเด่นไม่แพ้กัน ก็คือเรื่องการ ปั้นลาย หรือเฟดให้สวยงามตามชอบของลูกค้า ซึ่งลายเหล่านี้ก็มาจากการใส่ยีนส์ ใช้งานในชีวิตประจำวัน แล้วทำให้เกิดรอยย่น หรือจะใช้เทคนิคต่าง ๆ ทำให้เกิดลายในบริเวณที่เราต้องการได้

ฟังดูจากเรื่องราวคร่าว ๆ ก็คิดว่าน่าจะเจ๋งแล้วใช่ไหม งั้นเราไปทำความรู้จักกับแบรนด์กันเลยดีกว่า

Nudie Jeans wholesale collection

เจ้าของแบรนด์คือ Maria Erixon ดีไซเนอร์สาวที่เคยทำงานกับ Lee

หลายคนอาจจะคิดว่า เจ้าชองแบรนด์กางเกงยีนส์ ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ณ ตอนนี้ อาจจะเป็นของผู้ชาย เมืองมะกัน สไตล์คาวบอย เหใือยแบรนด์อื่น ๆ เป็นแน่

แต่ความจริงแล้ว เจ้าของแบรนด์ คือ Maria Erixon และเธอก็เป็นผู้หญิงด้วย ล่าสุดก่อนที่จะออกมาทำ Nudie เธอเคยเป็นดีไซน์เนอร์ให้กับแบรนด์ Lee ในยุโรป แต่ Maria ก็ตัดสินใจออกมาเพื่อทำงานกับกางเกงยีนส์ในแบบที่เธออยากให้เป็น แล้วราคาของ Nudies โดยราคาอ้างอิงจากเว็บไซต์ต่างประเทศ ของกางเกงยีนส์แบรนดี้ อยู่ที่ประมาณตัวละ 199 เหรียญดอลล่าห์สหรัฐ หรือประมาณ 6,000 บาท ยอดขายประมาณ 1 ล้านตัวในปี 2017 และมีรายได้ประมาณ 1,900 ล้านบาท

ITEM OF THE WEEK : CENTRAL WORLD - Bangkok, Thailand | Pronto

แม้ยอดขายอาจเทียบไม่ได้กับแบรนด์กางเกงยีนส์เจ้าอื่น ๆ แต่เมื่อคำนึงถึงอายุแบรนด์ที่น้อยกว่าแบรนด์ไหน ๆ ด้วยสินค้าก็ยังไม่เป็นที่แพร่หลาย Nudie ก็ถือได้ว่าสามารถสร้างตัวเองขึ้นมาจนกลายเป็นหนึ่งในกางเกงยีนส์ติดตู้เสื้อผ้าของวัยรุ่นหลาย ๆ คนได้สำเร็จ ซึ่งในประเทศไทยเองก็มีขายเช่นเดียวกันในร้าน Pronto Denim โดยมีราคาอยู่ที่ประมาณ 6,900 บาท

แม้ว่า Nudie อาจมีราคาสินค้าที่ค่อนข้างสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในประเทศไทยของเรา ที่ราคาสูงขึ้นไปอีก ด้วยค่าขนส่งและการตลาดที่ยังค่อนข้างเล็ก แต่สำหรับในประเทศยุโรป และประเทศอื่น ๆ ราคากางเกงยีนส์ตัวละ 6 พันบาท นี้ไม่ได้เป็นแค่ค่ากางเกงยีนเพียงอย่างเดียว แต่มันยังรวมถึงการบริการซ่อมแซม ที่ทางแบรนด์ให้บริการลูกค้าหลังซื้อ โดยให้แบบเย็บฟรีเลย และยังมีการรับซื้อคืน เพื่อทำความสะอาดแล้วขายต่ออีกด้วย

รีวิว : Nudie Jeans Skinny Lin Dry Deep Orange – Goods and Raw

เหมือนกับว่าแบรนด์ Nudies นี้ จะไม่ใช่เพียงแบรนด์ที่ผลิตกางเกงยีนส์ เพียงอย่างเดียว แต่ยังให้บริการด้านอื่น ๆ อีกครบวงจร ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ ก็ทำให้ Nudies กลายเป็นแบรนด์กางเกงยีนส์ ที่นอกจากจะมีสไตล์ ไม่เหมือนกัน ก็ยังเป็นกางเกงยีนส์ที่ตอบโจทย์ของคนรุ่นใหม่ อย่างแท้จริง

ด้วยแนวคิดอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ยึดหลัก Eco Cycle ประกอบไปด้วย 3 R ได้แก่ Repair Reuse และ Recycle ก็ทำให้มัดใจผู้คนทั่วโลกด้วยเส้นใย Organic Cotton ผลิตจากกรรมวิธีไร้สารเคมีทุกขั้นตอน เพื่อให้ได้กางเกงยีนส์ออร์แกนิคอย่างแท้จริง

โดยเวลาเพียง 3 ปี ทางแบรนด์เติมโตขึ้นกว่า 70% และกลายเป็นท็อปแบรนด์ในดวงใจผู้รักกางเกงยีนส์ไปในที่สุด ส่วนด้ายสีส้มที่ใช้ปักโลโก้แบรนด์บนกระเป๋าด้านหลัง ก็มาจากการที่ทางแบรนด์ได้ร่วมงานกับ Amnesty International (องค์กรเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน) โดยการแบ่งรายได้จากการขายนำไปบริจาค เพื่อให้ผู้สวมใส่ทุกคนได้มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือมนุษย์โลกไปด้วยกัน

NUDIE JEANS
photo cr : prontodenim.com

NUDIE JEAN กับอุดมการณ์ที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

นับตั้งแต่วันแรกที่ก่อตั้งแบรนด์มาในปี 2001 จนถึงวันนี้ ก็นับว่า เป็นระยะเวลา 20 ปี มาแล้ว ถือได้ว่า NUDIE ไม่ใช่แบรนด์น้องใหม่อีกต่อไป แล้วยังเติบโตเป็นแบรนด์รุ่นพี่ ที่มีความมั่นคงและแข็งแรง สร้างอิทธิพลให้กับวงการอินดิโก้อีกมากมาย มาดูกันว่า แบรนด์ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแบรนด์เแห่งความเป็นออร์แกนิคยีนส์ แบรนด์แรกของโลกนั้น ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ จุดยืนของแบรนด์เป็นอย่างไร

NUDIE JEANS
photo cr : prontodenim.com

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า ในเรื่องของความรับผิดชอบต่อสังคม ก็เป็นเรื่องสำคัญและยอดฮิตมากในยุคนี้ และยังได้ถูกขยายขอบเขตเพิ่มอีก โดยทางแบรนด์ให้ความสำคัญกับ แนวคิดแบบ Fair Trade มาก เพราะมันคือระบบการค้าที่เป็นธรรมต่อทุกฝ่าย ไม่ว่าจะผู้ผลิตทรัพยากร คนงานที่เป็นผู้เก็บเกี่ยวเส้นใยฝ้าย โดยจะมีการตอบแทนค่าจ้างแบบที่เหมาะสมจริง ๆ หาได้จ่ายแค่เพียงค่าแรงขั้นต่ำ

ไปจนถึงการดูแล มอบทุนการศึกษา และอุปกรณ์การเรียนให้กับโรงเรียนของลูก ๆ คนงาน ที่ศึกษาอยู่ แน่นอนว่า ราคาของ Nudie ทุกชิ้นมีการตั้งไว้ในราคาที่เหมาะสม ทำให้ผู้สวมคนยุคใหม่ อย่างเรา ๆ ได้ซื้อมาสวมแล้วความแฟร์ และสมเหตุสมผล ไม่เพียงเท่านั้น Nudie ยังเห็นความสุขของ พนักงานเป็นเรื่องสำคัญ

NUDIE JEANS
photo cr : prontodenim.com

เรียกได้ว่าดูแลกันตั้งแต่ คนเก็บเกี่ยวผลผลิต ไปจนถึงพนักงาน เรียกได้ว่าเจาะลึกลงไปจนถึงเรื่องเล็ก ๆ น้อย อย่างโต๊ะเก้าอี้ที่พนักงานจำเป็นต้องใช้ และยังมีการสร้างสภาพแวดล้อมดี ๆ ในออฟฟิตให้กับพนักงานอีกด้วย เป็นอุดมการณ์ที่ไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ กับแนวแบบ Fair Trade

นอกจากเรื่องนั้นแล้ว ทางแบรนด์ก็ยังมีอุดมคติว่า ต้องใช้วัตถุดิบในบริมาณที่มีความเหมาะสม อย่างที่เรารู้กันดีแล้วว่า แบรนด์เริ่มต้นด้วยแนวคิด Repair Reuse และ Recycle ในทุกวันนี้นอกจากจะรับซ่อมดูแลยีนส์ตลอดอายุการใช้งาน ที่ช็อปของแบรนด์โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น สำหรับกางเกงยีนส์ที่ผ่านการใช้งานมาจนไม่สามารถซ่อมแซมได้แล้ว ยังสามารถใช้เป็นส่วนลด 20% ในการแลกซื้อตัวใหม่ได้อีก

โดยทางแบรนด์จะนำกางเกงเก่าที่ได้ไปทำเป็นเส้นใยรีไซเคิล และจะนำมาผสมกับเส้นใยใหม่ในอัตราส่วน เก่า 20% ใหม่ 80% เพื่อสร้างขึ้นเป็นสินค้าตัวใหม่ที่รับรองได้ว่าคุณภาพเต็ม 100 เหมือนเช่นเคย หรือในอีกรูปแบบหนึ่งคือการนำเอากางเกงยีนส์ขายาวในรุ่นเก่า มาทำการตัดขา ตัดแต่งทรงออกวางจำหน่ายในทรงขาสั้นพร้อมปรับราคาให้ถูกลง และนำเอาผ้าส่วนที่ถูกตัดออกไปนั้น มาสร้างเป็นผลงานชิ้นใหม่ เช่น กระเป๋า และหมวกต่าง ๆ เพื่อให้ทุก ๆ วัตถุดิบเกิดประโยชน์โดยสูงสุดอย่างแท้จริง

แหล่งอ้างอิงข้อมูล : prontodenim.com, แทงบอลออนไลน์

ติดตามเว็บไซต์น่าติดตามเพิ่มเติมได้ที่ >> เกมออนไลน์

แบรนด์อื่นๆ ที่แนะนำ >> New Balance นิวบาลานซ์