Brand name fashion updates
Brand Name เปิดแบรนด์ที่หลายๆท่านนั้นจะต้องรู้จัก มีติดตัวแล้วปังแน่นอน
Brand name fashion updates
Brand Name เปิดแบรนด์ที่หลายๆท่านนั้นจะต้องรู้จัก มีติดตัวแล้วปังแน่นอน

Chanel เปิดตำนานความสำเร็จ หญิงสาวที่สร้างแบรนด์มาสู่ระดับโลก

Chanel

Chanel ประวัติแบรนด์ ที่มาจากเด็กกำพร้า สู่แบรนด์ชั้นนำระดับโลก

Brand Name

Chanel พาส่องประวัติแบรนด์เนมที่หลายๆคนคุ้นเคย ไม่ว่า่จะเป็น สาวๆหรือหนุ่มๆ นั้นก็จะต้องหลงรักแบรนด์นี้เข้าอย่างจัง กับหญิงสาวที่เข้ามาเปลี่ยนวงการแฟชั่นอย่างสิ้นเชิง  บอกเลยว่าสำแบรนด์ดังอย่าง ชาแนล ก็มีหลากหลายไอเทมยอดฮิต ไม่ว่าจะเป็นชิ้นไหนออกมา ก็ได้รับความนิยม และเป็นกระแสอยู่เรื่อยๆ สำหรับวงการแฟชั่นของชาแนล ที่เราต้องยอมรับว่า มีอิทธิพลอย่างมากเสียจริง สำหรับจุดเริ่มต้นของแบรนด์ระดับโลกอย่าง ชาแนล เราต้องมาเริ่มกับหญิงสาว Coco Chanel หรือชื่อเต็มคือ Gabrielle Bonheur Chanel ซึ่งเธอนั้นคือผู้ให้กำเนิดแบรนด์แฟชั่นระดับโลกขึ้นมา โดยเธอนั้นคือสตรีผู้ต่อต้านขนบธรรมเนียมประเพณี ของสาวฝรั่งเศสในยุคก่อนได้อย่างละมุนละม่อมเลยทีเดียว ด้วยการปฏิวัติโลกแฟชั่นของผู้หญิงที่ทำให้เปลี่ยนไปตลอดกาล จนหลายๆคนนั้นก็ได้ให้คำยาม ว่าเธอนั้น ทำให้มัน เก๋ สวย เท่ ดูสตรอง แถมยังแกร่งสุดในประวัติศาสตร์ของแฟชั่นจริงๆ

Chanel

ภาพ COCOCHANEL / เครดิตภาพ http://paintingbohemia.org/

สำหรับ Coco เธอได้เกิดเมื่อ 19 สิงหาคม ปี 1883 ณ.เมืองแมเนลัวร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศฝรั่ง ซึ่งเมื่อเธอเกิดมา ชีวิตก็เหมือนดั่งละคร การที่ครอบครัวของเธอนั้นมีความขัดแย้งมาเสมอ เพราะปัญหาระหว่างคุณพ่อ และคุณแม่ของเธอ ที่ช่วงแรกเริ่มของครอบครัวนั้น จะต้องใช้คำว่าพยายาม ที่จะทำตัวดีต่อกันเพื่อลูก แต่พอแม่ของเธอได้เสียชีวิตลงไป โดยโรควัณโรค ก็ทำให้ชีวิตของทุกคนนั้นเปลี่ยนแปลงไปเลย โดยตัวของโกโก้นั้น ได้ถูกนำตัวส่งไปยังที่สถานที่เลี้ยงเด็กกำพร้า Aubazine เพราะกับพี่น้องผู้หญิงอีก 2 คนในวัยเพียง 12 ปีและเด็กชายอีก 2 คน ได้ถูกส่งไปทำงานในฟาร์มเพราะ อัลเบิร์ตนั้นไม่ต้องการ ที่จะเลี้ยงดูเด็กเหล่านี้แม้แต่คนเดียวเลย! แต่ใครจะรู้ว่านี่คือจุดเริ่มต้นของความยิ่งใหญ่ที่แทบไม่มีใครคาดคิด

Chanel

และถือว่าเป็นเรื่องที่เรานั้นจะเปลี่ยน วิกฤติให้เป็นโอกาสอย่างทันที โดยโกโก้ นั้นก็ได้ใช้เวลาในสถานสงเคราะห์ เพื่อที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับการเย็บปักถักร้อย และได้ทำการศึกษาเกี่ยวผ้ารวม ถึงไปถึงวัสดุในการทำ พร้อมทั้งเธอนั้นยังได้สั่งสมประสบการณ์ไปเรื่อย ๆ และในภายหลังก็ได้เข้าไป ทำงานในช็อปเสื้อผ้าที่เชี่ยวชาญในเนื้อผ้าหลายชนิดตอนช่วงอายุ 18 ปีนั่นเอง และนี่คือปัจจัย ที่ทำให้เธอนั้นได้พัฒนาตนเอง จนเริ่มเข้าสู่ระดับสุดยอดที่ ฝีมือพร้อมทั้งความขยันของเธอนั้นทำให้ เธอค่อยๆที่จะสร้างเนื้อสร้างตัว และมีฐานะขึ้นไปเรื่อยๆ  โดยเธอนั้นผลิกชะตาชีวิตของตนเอง โดยเริ่มเข้าสู่วงการแฟชั่นที่ต้องบอกว่า เธอนั้นสร้างเอกลักษณ์ สไตล์ที่ไม่มีใครเหมือนในการแต่งกาย ที่เธอจะมีการ แต่งตัวเป็นผู้ชายโดยเธอนั้นได้ มามิกซ์แอนด์แมตช์ลุค ด้วยไอเท็มที่ไม่ค่อยจะมีผู้หญิง ที่จะเลือกหยิบจับแบบที่โกโก้ทำ นั่นคือความยิ่งใหญ่ และอย่างน้อยก็เชิงความคิดและ ไอเดียสร้างสรรค์ จนกระทั่งเธอนั้นได้มาพบกับ Étienne Balsan เศรษฐีทายาทธุรกิจอุตสาหกรรมสิ่งทอ และนี่ก็คือขุมทุนก้อนแรกที่สามารถส่งให้โกโก้ดีไซน์หมวกใ ห้กับเหล่าชนชั้นสูงในสมัยนั้นและเริ่มสร้างชื่อตั้งแต่นั้นมาได้เลย

Chanel

Boy Chapel ขณะกำลังสวีตหวานกับ Coco / เครดิตภาพ : www.lovepurse.ru

ทำไม Chanel ถึงประสบความสำเร็จได้

สำหรับความอัจฉริยะทางการออกแบบ และความแปลกใหม่ของเธอนั้น ก็ได้ทำเสื้อผ้าสำหรับผู้หญิง อย่างเสื้อเชิ้ต กางเกงลินินและอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ทำให้โกโก้ นั้นได้กลายมา เป็นผู้หญิงที่ได้ทำการ เปิดกิจการถึง 2 ร้านที่โดวิลล์ในปี 1913 และกูตูร์เฮาส์ในบิอาร์ริตส์แคว้นบาสก์ปี 1915 และหลังก็คือไอคอนของชาเนล ในยุคนั้นที่จะสามารถหลีกหนีสงครามมาสาน ต่อได้ในธุรกิจเสื้อผ้าได้อย่างเต็มที่ โดยก่อนที่หลังจากนั้นโกโก้จะลงทะเบียนเป็นกูตูริเยร์อย่างเป็นทางการอีกด้วย

และ็ได้มีการเฉลิมฉลองที่เปล่งดังขึ้น เมื่อร้านที่ 31 Rue Cambon ในปารีสเปิดตัวขึ้นมา และนี่ก็คือร้านที่เป็นเอกลักษณ์เมื่อถึงนึกชาเนล กราฟชีวิตของเธอนั้นก็ค่อย ๆ พุ่งขึ้น ๆ แต่แล้วก็ได้ถูกเบรคเมื่อบอย ชาเปล ได้เสียชีวิตจากอุบัติเหตรถยนต์จึงสร้างความเศร้าโศกให้ กับโกโก้อย่างถึงที่สุด แต่นี่ถือว่าเป็นจุดผลิกผันของเธอ ที่ทำให้เธอนั้นแข็งแกร่งขึ้น โดยเธอนั้นไม่เคยหยุดที่จะพัฒนาผลงานของตนเอง

และเธอนั้นก้ได้ พัฒนาผลงาน ของเธอตามยุคสมัย แถมยังมีการสอดแทรกไอเดียความนำสมัย แถมยังเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ โดบลงไปทั้งแฟลปเปอร์เดรสเอย ในการร่วมมือการเหล่าชาวสลาฟเพื่อทำซีรีย์ ชุดการแสดงพิเศษเอย หรือแม้ว่าจะเป็นการพัฒนาน้ำหอมกลิ่นพิเศษ อย่าง Chanel No.5 ที่ทำให้ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี อีกด้วย

Chanel

น้ำหอม ChanelNo.5 ในปัจจุบัน / เครดิตภาพ : www.perfumescafe.com

ซึ่งทางแบรนด์นั้นก็ได้เดินหน้าต่อไป ได้มีชุดสูทเอกลักษณ์ ประจำแบรนด์ที่ได้ถือกำเนิดขึ้นในช่วงยุค ‘20s โดยโกโก้นั้นก็ได้พบกับ ดยุกแห่งเวสต์มินสเตอร์ ที่ได้มาส่งผลให้เสื้อผ้ากลิ่นอายที่เป็นอมตะ จนมาถึงปัจจุบันมีรากฐาน ที่มาจากชุดชนชั้นสูงของอังกฤษ ต่อมาก็เป็น The Little Black Dress อีกหนึ่ง ที่ได้สร้างผลงานสุดอมตะ และได้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นในเวลาใกล้เคียงกันอีกด้วยนะ และจึงได้กลายเป็นชุดในตำนาน ที่ไม่เคยตายจากวงการแฟชั่นเลยทีเดียว ด้วยความอัจฉริยะทำให้โกโก้ ในช่วงวัย 40-50 ปีรุ่งเรืองอย่างมากเลยทีเดียว สำหรับแบรนด์ชาเนล ก็ได้มีไลน์ธุรกิจถึง 4 รูปแบบทั้งแฟชั่นเฮาส์ วัสดุผ้าและสิ่งทอ น้ำหอม และเวิร์กช็อป อีกทั้งจิวเวลรี่ชนิดคัสตอม  ด้วยความเก่งกาจของผู้หญิงคนนี้ทำให้ช่วงปี ‘30s เธอมีความฮอตฮิต และเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก จึงทำให้มีงานออกแบบที่มากมาย หรือทางแต่ภาพยนตร์ที่เริ่มใช้ผลงานฝีมือ ของแบรนด์นี้เข้าฉากจนโด่งดัง ไปถึงฮอลลีวู้ดกันเลยทีเดียว

Chanel

เอกลักษณ์ของแบรนด์ ชาเนล ที่ทำให้หลายคนหลงรัก

อย่างที่เรานั้นพอทราบกันดีว่า สำหรับแบรนด์ ชาแนล ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง เรียบหรูดูคลาสสิกนี้นั้น ก้ทำให้หลายๆคนนั้น จะต้องตกหลงรักเอาอย่างง่ายๆ เพราะด้วยความเก่ง ของโกโก้เลยจริงๆสำหรับ ก่อนที่จะมีการพลิกโฉมโลกสักใบ นั้นมันไม่ได้ขึ้นอยู่กับใครคนใดคนหนึ่ง เพราะเมื่อทาง Christian Dior ได้มีการจุดประกายชาเนล ก็พร้อมที่จะฟื้นในเวลาอันรวดเร็ว ปี 1953 แบรนด์สุดคลาสสิกแห่งฝรั่งเศส นั้นก็ได้ฟื้นตัวขึ้นมาอีกครั้ง ร้านที่ 31 Rue Cambon ก็ได้ถูกตกแต่งใหม่ และเริ่มขายน้ำหอม อย่างจริงจังพร้อมกับการเตรียมคอลเล็กชั่นใหม่ของโกโก้เองด้วยนะ 

ถ้าหากเมื่อนกลับมาอย่างเต็มตัว ซึ่งทางปิแอร์ไม้เบื่อไม้เบา ที่ได้เป็นเจ้าของหุ้นส่วนใหญ่ ของทางแบรนด์นั้นก็ได้มีการตกลงเจรจา ที่จะมอบทุนแลก กับสิทธิ์ในการใช้ชื่อและโฆษณาทั้งหมด ซึ่งนี่ก็คือการเปลี่ยนแฟชั่นเฮาส์ ให้มาเป็นธุรกิจทำกำไรอย่างเต็มตัว แถมยังมรคงามล้ำนำสมัย ถือได้ว่าเป็นต้นแบบของแบรนด์ในปัจจุบัน ตั้งแต่ตอนนั้นอย่างไม่ได้ตั้งใจ 

และจึงได้มี กระเป๋าถือจากยุค ‘20s – ’30  ที่ได้ถูกตีความใหม่ และได้มีการใส่โซ่ทอง ที่มีการได้รับแรงบันดาลใจ ที่มาจากชุดยูนิฟอร์ม สมัยอยู่ในสถานกำพร้าจึง ถือได้ว่าเป็นการ พลิกโฉมประวัติศาสตร์โลกในเดือนกุมภาพันธ์ปี 1955 ในชื่อ “2.55” และ ได้กลายเป็นภาพจำที่เมื่อทุกคนนั้นพูดถึงกระเป๋าชาเนล

และแล้วในช่วงสุดท้ายของโกโก้ นั้นก็ได้มาถึงบั้นปลายชีวิตในวัย 70 กว่าเธอที่ได้มีการ รังสรรค์ผลงานการกลับมาของชุดทวีด และกางเกงสำหรับผู้หญิงเป็นผลงานเอกชิ้นท้าย ๆของเธออีกด้วย และได้เป็นช่วงเดียว กับจาคส์ลูกชายปิแอร์ นั้นได้เข้ามามาช่วยธุรกิจพอดี แต่เขานั้นก็กลับทำให้มันแย่ลง เพียงเพราะเขานั้นไม่ได้โฟกัสที่ธุรกิจแฟชั่น ในขณะที่หญิงชราผู้ก่อตั้งพยายามยกมันขึ้นอย่างสูงสุด 

และสำหรับ สาวผู้ก่อตั้งแบรนด์ที่ยกระดับแฟชั่นอย่าง โกโก้ก็ได้สิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 10 มกราคม 1971 เธอสิ้นลมลงในวัย 87 ปีโดยมีคำกล่าวว่า “แม้จะเป็นวันสุดท้ายของชีวิตโกโก้ยังคงออกแบบงานของเธออยู่ตลอด” 

โกโก้ ชาเนล กับลุคอันเป็นเอกลักษณ์พร้อมด้วยกระเป๋า 2.55 สุดคลาสสิก / ภาพ: Vintage Fashion Guide

ผลงานสุดอมตะของ ชาเนล

ไอเท็มสุดคลาสสิกช่วงปี 1920 ที่พลิกโฉมแฟชั่นของผู้หญิงสมัยนั้น / ภาพ: Alex Stewart

หมวกสุดอลังการที่เต็มไปด้วยดีเทลต่าง ๆ ที่กลายเป็นผลงานสร้างชื่อให้กับ Coco ในยุคเริ่มต้น / ภาพ: verbinnia

The Little Black Dress / ภาพ : pastemagazine

กระเป๋ารุ่น 2.55 ระเป๋าหนังและถูก Reissue ผลิตซ้ำการเป็นไอเท็มคลาสสิกของแบรนด์ / ภาพ : thefifthcollection

ChanelBoy กระเป่าที่สาวๆหลายคนนั้นต้องการมาครอบครองอย่างมาก / ภาพ : Chanel.com

Chanel Classic กระเป๋าที่ใคร ๆ ก็อยากจับจองเป็นเจ้าของสักใบในชีวิต / ภาพ: Chanel.com

ติดต่อเราได้ที่นี่ >> คลิ๊ก!! <<