Brand name fashion updates
Brand Name เปิดแบรนด์ที่หลายๆท่านนั้นจะต้องรู้จัก มีติดตัวแล้วปังแน่นอน
Brand name fashion updates
Brand Name เปิดแบรนด์ที่หลายๆท่านนั้นจะต้องรู้จัก มีติดตัวแล้วปังแน่นอน

Prada ส่องประวัติของแบรนด์แฟชั่น ที่ยืนหนึ่งเสมอมา ทุกยุค ทุกสมัย

Prada

Prada รู้จักกับแบรนด์ชั้นนำ ที่ทำมาฝีมือดีไซเนอร์ ที่เป็นรัฐศาสตร์การเมือง

Prada บ่อยครั้งในสมัยก่อน ผู้หญิงนั้นจะไม่มีบทบาทในการเข้า มาดำเนินธุรกิจมาก อย่างเช่นทุกวันนี้ ที่ตอนนี้ สิทธิของทั้งผู้หญิง และผู้ชายนั้นเท่าเทียมกัน เพราะในยุคปัจจุบันนี้ แล้วสมัยก่อนนั้น ก็อาจจะมีค่านิยมบ้างอย่างที่มีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ แต่หากเราจะมาพูดถึงความคิด ความสามารถต้องบอกเลยนะว่า สำหรับเพศนั้น ไม่ใช่เรื่องที่จะมาตัดสินว่าใครทำได้ หรือทำไม่ได้ นั่นเอง แต่ใครจะรู้ละว่า ทัศนคติการดำเนินธุรกิจ ของนักออกแบบที่มีชื่อว่า มาริโอ พราด้า (MarioPrada) ผู้ริเริ่มธุรกิจครอบครั วและผู้ก่อตั้งบริษัทPrada และในวันนี้เราจะพาทุกท่านนั้น ย้อนกลับไปเล่าถึงเหตุการณ์ ที่ทำให้ความเชื่อของเขานั้นเปลี่ยนแปลง โดยการบริหารจากผู้หญิง ที่ได้ขัดกับความเชื่อของเขาเองด้วย ที่ทำให้Prada นั้นได้มากลายเป็น ตำนานแห่งความหรูหรา Luxury Fashion อย่างทุกวันนี้ ที่นิยมจากชนชั้นสูง สู่แบรนด์เนมชั้นนำระดับโลกได้ในที่สุด

Prada

ประวัติของแบรนด์ Prada ที่ทำไมถึงมาเป็นแบรนด์ชั้นนำได้

หากเราจะเล่าท้าวความ โดยจะพาย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้นของแบรนด์ โดยจุดกำเนิดนั้นเริ่มจาก มาริโอ พราด้า โดยเขานั้นได้ เกิดที่มิลาน ประเทศอิตาลี และได้เสียชีวิต ในปี 1958 โดยเขานั้นก็ได้ประกอบอาชีพ โดยเขานั้นได้เ เป็นนักออกแบบ โดยเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท นำเข้าเครื่องหนัง กระเป๋าเดินทาง คุณภาพเยี่ยมจากประเทศอังกฤษ

แถมเขานั้นก็ยังได้เป็น ผู้ออกแบบดั้งเดิม ของPrada โดยเขานั้นมีความเชี่ยวชสญเรื่องของแฟชั่นชั้นสูง ที่ได้ทำสำหรับสุภาพบุรุษ และสุภาพสตรี และได้รวมไปถึงกระเป๋า รองเท้า และเครื่องหนัง โดยสำหรับPrada นั้นก็ได้มีจุดเริ่มต้นในปี 1913 ที่ทาง มาริโอ พราด้า และ มาร์ติโน่ พราด้า ที่ได้เป็นคนริเริ่มก่อตั้งบริษัท

ที่ได้ทำการนำเข้าเครื่องหนัง กระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่ และกระเป๋าถือ ที่มาจากประเทศอังกฤษ เพราะในตอนแรก พวกเขานั้นก็ได้ใช้ชื่อบริษัทว่า FratelliPrada และภายหลังก็ได้เปลี่ยนเป็นPrada เพราะMario เองได้มีความเชื่อที่ว่า ผู้หญิงนั้นไม่ควรที่จะเข้ามามีบทบาทในการบริการธุรกิจ

จึงเป็นเหตุที่ว่าเขานั้นก็ได้ กีดกัดสมาชิกในครอบครัว ที่เป็นผู้หญิงไม่ให้เข้ามามีบทบาท ในบริษัทเลยแม้แต่น้อย ดังนั้นเขาจึงมีความคาดหวังอย่างมาก กับลูกชายของเขา ที่ไม่ได้มีความสนใจธุรกิจของครอบครัวเลยแม้แต่น้อย ดังนั้น ลูอิสะ พราด้า ลูกสาวของเขาจึงจะต้องเข้ามารับ ช่วงต่อในธุรกิจของครอบครัวนั่นเอง

และเธอนั้นก็ได้ สานต่อธุรกิจที่ เป็นของครอบครัวมานานกว่า 20ปี จากนั้นก็ได้เริ่มให้ มิวฉะ พราด้า หลานสาวของเธอ ได้เข้ามามีบทบาทอีกหนึ่งรอบ ในทางธุรกิจ Miuccia ก็ได้เริ่มเข้าสู่ ธุรกิจของครอบครัวในช่วงปี 1970 และในปี 1978 เธอจึงได้เทค โอเวอร์ กิจการทั้งหมดจาก Luisa ผู้เป็นแม่ของเธอนั่นเอง

Miuccia Prada
Miuccia Prada จบการศึกษาระดับปริญญาเอกด้านรัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยมิลาน ปัจจุบันเป็นผู้บริหารรุ่นที่ 3 ของ Prada และเป็นผู้ก่อตั้ง Miu Miu

ผู้เปลี่ยนแปลงPradaไปตลอดกาล จากฝีมือ Miuccia

และนี่ถือว่าเป็น จุดเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่เลยก็ว่าได้ โดยฝีมือของMiuccia ที่เธอนั้นก็ได้เริ่มแสดงความสนใจ  และถือว่าเป็นอัจฉริยะด้านการออกแบบ โดยมีการรังสรรค์ผลงานชิ้นเยี่ยม ออกมาจนทำให้ได้เป็น ที่ยอมรับในวงการอุตสาหกรรมแฟชั่น ได้อย่างดีมากที่สุด

และผลงานชิ้นโบว์แดงของเธอ ที่เป็นที่ยอมรับและได้สร้างชื่อเสียง จนเป็นที่รู้จักนั้นก็คือ กระเป๋าสะพายผ้าไนล่อนสีดำขลับ ที่มีด้วยการออกแบบอย่างประณีต เรียบหรู ทนทานต่อการใช้งาน จึงทำให้ผลงานนั้น ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของPrada ทำให้ได้ทำให้แบรนด์ เป็นเครื่องประดับชั้นนำในอิตาลี และเป็นที่นิยมในระดับสากลได้

และด้วยความคิดสร้างสรรค์ อีกทั้งความสามารถ ในการออกแบบของเธอ และการบริหารธุรกิจของ ปาตริซิโอ เบรเตลลิ (Patrizio Bertelli) ที่ได้ทำให้แบรนด์Prada ได้เติบโตขยายกิจการ ไปทั่วยุโรป และสหรัฐอเมริกาได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว

จึงทำให้พวกเขานั้นได้ ที่ได้เปิดร้านเสื้อผ้า แห่งที่ 2 ที่ Galleria Vittorio Emanuele ที่ใจกลางแหล่งช้อปปิ้ง ที่มิลาน ในปี 1983 โดยพวกเขาใช้เพียงเวลาไม่นาน เขาก็เริ่มที่จะออกวางขาย รองเท้าซึ่งสำหรับตัวของเธอเองนั้น ก็ได้มีการเปิดตัวที่น่าสนใจ

สำหรับ กระเป๋าPrada สุดคลาสสิค ที่เธอนั้นได้มีการ ใช้งานอย่างทนทาน โดยจะสามารถประกอบ กับการตัดเย็บที่ประณีต และความเรียบหรู ที่ได้ทำให้ได้รับความนิยม อย่างกว้างขวางอย่างมาก จนทำให้ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของPrada ไปโดยปริยาย

และเมื่อในปี 1987 ทางMiuccia และ Patrizio Bertelli ก็ได้แต่งงานกัน ที่หลังจากนั้นในปี 1989 ทางPrada เองก็ได้ปล่อยคอลลเล็กชั่น โดยจะเป็นเสื้อผ้าสตรีที่พร้อมสวมใส่ แถมก็ยังมีการออกแบบให้เป็นเอวต่ำ พร้อมกับเข็มขัดเส้นเรียวเล็ก

จึงทำให้ได้รับความสนใจ และได้รับความนิยมเพิ่มมากยิ่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เพราะได้ออกมาในรูปแบบที่ ใช้ลวดลายที่สะอาดตา แถมผ้าที่ใช้ในการตัดเย็บก็มีความหรูหรา และใช้สีพื้นในการออกแบอีกด้วย จึงไม่แปลกใจว่าทำไม ถึงได้รับคววามนิยมเพิ่มมากขึ้น

และได้ตอกย้ำความอัจฉริยะในการออกแบบ ที่ทางPrada เองนั้นก็เครื่องการันตีความยอกเยี่ยม อย่างได้รับรางวัลในการออกแบบ ภายใต้แบรนด์มากมาย ยกตัวอย่างเช่น ในปี 1993 ทางPrada เองนั้นก็ได้รับรางวัลสำหรับเครื่องประดับ จากสภาแฟชั่นดีไซเนอร์แห่งสหรัฐอเมริกา

และจากนั้นไม่นานเพียงไม่กี่ปี ในปี 1995 Pradaนั้นก็ยังได้รับรางวัลอีกครั้งจาก CFDA ในฐานะนักออกแบบแห่งปีอีกด้วย ต้องบอกเลยว่า รางวัลนี้ไม่ใช่ว่าใครนั้น จะสามารถได้มาง่ายๆแน่นอน เพราะถือว่าเป็นเครื่องการันตีความสามารถได้อย่างดีเยี่ยม ว่าผลงานแต่ละชิ้นนั้นจะมีคุณภาพ สุดยอดเยี่ยมได้เลยทีเดียว

การพัฒนาแบรนด์ ที่ไม่มีที่สิ้นสุด จนทำให้แบรนด์นั้นถึงจุดสูงสุดได้

โดยสำหรับแบรนด์Prada นั้นก็ได้อยู่ภายใต้การรบริหาร ที่ทางMiuccia และสามีของเธอนั้น ก็ได้ทำให้มูลค่าของบริษัทPrada ที่ได้เพิ่มสูงขึ้น โดยเริ่มต้นจากการ เป็นที่รู้จักเรื่องของ Fashion House และได้มีอิทธิพลมากที่สุด  ซึ่งแบรนด์นั้นก็ได้เป็นที่รู้จักกัน

ในสถานะสัญลักษณ์ ของความพรีเมี่ยมที่สุดแห่งยุค ในปี 1992 Miuccia Pradaโดยได้มีการเปิดตัวแบรนด์ Miu Miu ที่ได้ออกมารองรับ กลุ่มลูกค้าอายุน้อยเช่น ดารา เซเลบริตี้ ฯลฯ เป็นต้น และต่อมาโดยPrada ได้มีการเปิดตัวร้านบูติก ในแมนฮัตตัน สหรัฐอเมริกา และได้เปิดตัวบ้านของPrada อีก 40 สถานที่ทั่วโลกเลยทีเดียว แถมยังมีสาขากว่า 20 สาขาในญี่ปุ่น และในปีนี้ก็ได้เห็น จุดเปลี่ยนแปลงสำคัญมากที่สุด

จึงทำให้นักข่าว ได้มีการยกย่อง Miuccia Pradaในเรื่องของการพัฒนาสไตล์ “ugly chic” ที่ถึงแม้ว่าตัวลูกค้านั้นจะรู้สึกสับสน เพราะการออกแบบเสื้อผ้าที่ดูไม่ทันสมัย เพราะตรงนี้นั้นจะได้นำเสนอให้เห็น ถึงความกล้าหาญ  และ ยังความต้องการที่แรกเริ่ม

เกี่ยวกับความปรารถนาและแฟชั่น โดยตั้งแต่นั้นมาPrada ก็จึงได้รับการยกย่อง ให้ได้เป็นหนึ่งในนักออกแบบ ที่มีแนวคิดความคิดสร้างสรรค์อย่างมากเลยทีเดียว โดยหลังจากนี้นั้นที่Prada ก็จึงได้ขยายตัวเติบโต ในในทางธุรกิจ และทางMiuccia

ก็ก่อตั้งมูลนิธิ ที่มีความเกี่ยวกับศิลปะ และวัฒนธรรมร่วมสมัยในนามว่า “Fondazione Prada”แถมก็ยังเป็นหน่วยงานที่ไม่แสวงกำไร และจึงได้ใช้เป็นพื้นที่จัด แสดงงานศิลปะร่วมสมัย ซึ่งปัจจุบัน Fondazione Prada ตั้งอยู่ที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลีนั่นเอง

Fondazione Prada มิลาน, ประเทศอิตาลี

เครดิตอ้างอิงข้อมูลจาก : https://style.katexoxo.com/

ติดตามเว็บไซต์น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ >> เว็บดูบอลสดฟรี

ส่องแบรนด์อื่นๆที่น่าสนใจ >> burberry