Brand name fashion updates
Brand Name เปิดแบรนด์ที่หลายๆท่านนั้นจะต้องรู้จัก มีติดตัวแล้วปังแน่นอน
Brand name fashion updates
Brand Name เปิดแบรนด์ที่หลายๆท่านนั้นจะต้องรู้จัก มีติดตัวแล้วปังแน่นอน

Rolex เปิดประวัติแบรนด์นาฬิกาดัง จากจุดเริ่มต้น จนกลายเป็นแบรนด์ระดับโลก

rolex

Rolex ย้อนรอยจุดเริ่มต้นของแบรนด์นาฬิกาดัง สู่ความสำเร็จระดับโลก

Rolex คือแบรนด์เนมนาฬิกาสุดหรู ที่ทั่วโลกต่างก็ยอมรับ ความเก่งกาจของแบรนด์ ที่คงความเป็นเอกลักษณ์ และยืนหยัดในการ ทำนาฬิกาขายเพียงอย่างเดียว เรียกได้ว่าเป็นแบรนด์ที่ ทรงพลังมากที่สุด เพราะความสำเร็จของแบรนด์นั้น เราต้องยอมรับเลยว่า เป็นมีประวัติมาอย่างยาวนาน และจุดเริ่มต้นของแบรนด์นั้น ก็น่าสนใจ สำหรับบรรดาสาวกของแบรนด์ นั้นก็คงอยากจะรู้ว่า ก่อนจะมาเป็นแบรนด์ระดับโลกขนาดนี้กับการดีไซน์นาฬิกาที่เป็นเอกลักษณ์ พร้อมทั้งราคาบางเรือนนั้น เราเรียกได้ว่า สูงลิบเลยทีเดียว แต่นอกเหนือจากการดีไซน์นาฬิกา อันเป็นเอกลักษณ์ ก็จะเป็นในเรื่องของ กลไล ฟั่นเฟือนในตัวนาฬิกา ที่ต้องบอกว่าสุดยอดคุณภาพจริงๆ  และสำหรับการก่อตั้งแบรนด์ขึ้นมานั้น เขาได้เล็งเห็น และตั้งปฎิธานกับแบรนด์ของเขาว่า นาฬิกาข้อมือไม่ควรมีเพียงความหรูหราเท่านั้น แต่ต้องมีความเที่ยงตรงด้วย นั่นเอง

rolex

ยุคเริ่มต้นของ Rolex การสร้างนาฬิกาสุดหรู

วันนี้เราจะมา บอกเล่า ประวัติRolex สำหรับจุดเริ่มต้นของแบรนด์นั้น เราจะขอแบ่งเป็นช่วงยุค ของแต่ละศตวรรตกันไป และ แบรนด์Rolex นั้นก็ได้มีจุดกำเนิดจาก Hans Wilsdorf ผู้ก่อตั้งแบรนด์ ในช่วงปี ค.ศ. 1905 ที่เขามีอายุได้ 24ปี 

ก็ได้มีการก่อตั้งแบรนด์ของตนเอง ที่เป็นบริษัทของเขา ขึ้นที่กรุงลอนดอน โดยบริษัทของเขานั้น ก็จะเน้นไปในเรื่องของการทำนาฬิกา ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่เชี่ยวชาญ และต้องการที่จะจำหน่ายนาฬิกา เพราะในเวลานนั้น เขาเองได้มีความฝัน ที่ต้องการมีนาฬิกา ที่สวมใส่ที่ข้อมือได้ 

แต่โดยพื้นฐานแล้ว ในยุคนั้นสำหรับนาฬิกาข้อมือ ก็ไม่ได้มีความเที่ยงตรงมากเท่าที่ควร จึงทำให้ Hans Wilsdorf เองนั้นได้เล็งเห็นว่า นาฬิกาข้อมือไม่ใช่สิ่งที่ จะเน้นไปที่ความหรูหราเพียงอย่างเดียว มันจะต้องมีความเที่ยงตรงเข้าไปด้วยนะ 

ต่อมาในปี1908 ทางตัวของHans Wilsdorf เขานั้นได้มีความต้องการให้ แบรนด์นาฬิกาของเขานั้นมีชื่อที่สั้น และมีความง่ายต่อการออกเสีย และยังต้องการที่จะเป็นที่จดจำในทุกภาษา รวมถึงดูดีทั้งหน้าปัดและกลไกของนาฬิกา

rolex

HANS WILSDORF ผู้ก่อตั้งแบรนด์

ในปี 1910 ถือว่าเป็นยุคที่สร้างนาฬิกาอย่างแท้จริง ต้องบอกเลยว่าสำรับช่วงแรกๆนั้น แบรนด์Rolex นั้นได้มีความใส่ใจ ในคุณภาพของกลไลนาฬิกาเป้นอย่างมาก ด้วยความพยายามของเขา ที่ต้องการจะผลิตตัวเรือนที่ ให้เวลาที่เที่ยงตรงมากที่สุด นั้นได้เป็นสิ่งที่ทำให้ บริษัทนั้น ประสบความสำเร็จได้อย่างก้าวกระโดด เพราะ นาฬิกา Rolex นั้นต้องบอกเลยว่า ได้เป็นนาฬิกาข้อมือเรือนแรกของโลก ที่ได้รับกาการรับตี ด้วยใบรับรองความเที่ยงตรงของนาฬิกาจากสวิส ซึ่งออกโดย Official Watch Rating Centre ที่เมืองเบียนน์

ในปี 1914 ซึ่งได้เป็น 4ปีต่อมาหลังจาก Kew Observatory ที่อังกฤษได้มีการมอบใบรับรองความเที่ยงตรงระดับ “A” ให้กับนาฬิกาข้อมือRolex ซึ่งมันก็ถือได้ว่า เป็นสิ่งที่การันตีได้ว่า นาฬิของเขานั้นได้มีความเที่ยงตรงมากที่สุด และถือว่าเป็นความสำเร็จ ที่เขานั้นต้องการตั้งแต่เริ่มก่อตั้งแบรนด์ เพราะมันคือรางวัลอันทรงคุณค่า

rolex

ต่อมาในปี 1991 ทางแบรนด์Rolex นั้นก็ได้มีการย้ายไปยังเจนีวา ที่ถือว่าเป็นเมืองที่มี ชื่อเสียงในด้านการผลิตนาฬิการะดับโลก โดย Montres RolexS.A. ก็ได้มีการทำ การจดทะเบียนในปี 1920 ต่อมานั่นเอง

rolex

เหตุการณ์สำคัญของแบรนด์ นาฬิกาสุดหรู

เรามาเริ่มกันต่อในปี 1926 ที่ได้มีการผลิต นาฬิกากันน้ำเรือนแรกของโลก ต้องบอกเลยว่า เป็นการก้าวกระโดอย่างมาก สำหรัยการผลิตนาฬิกาเรือนนี้ขึ้นมา เพราะนาฬิกาข้อมือกันน้ำ และกันฝุ่นเรือนแรก นั้นก็ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างมาก และสำหรับนาฬิกานั้นก็ได้ถูกเรียกว่า “Oyster” 

rolex

ซึ่งปีต่อมา ในการเปิดตัว นาฬิกากันน้ำเรือนแรกออกไปแล้ว ก็ไม่แปลกที่ใครๆต่างก็ต้องการรู้ความจริง ว่าสามารถกันน้ำได้จริงหรือไม่ ซึ่งในปี 1927 ก็ได้มีการนำRolex Oyster ก็ได้มีการข้ามช่องแคบอังกฤษ พร้อมกับ Mercedes Gleitze ที่เป็นนักว่ายน้ำสาวชาวอังกฤษ โดยการว่ายน้ำนั้นได้กินเวลามากกว่า 10 ชั่วโมงและนาฬิกาก็ยังทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบเมื่อถึงปลายทางอยู่ด้วย

และต่อมา ปี1931 ก็ได้เกิดกลไกการทำงาน Perpetual ได้ทำการประดิษฐ์ และมีการจดสิทธิบัตรกลไกไขลานอัตโนมัติ ด้วยโรเตอร์ Perpetual เป็นที่แรกของโลก ซึ่งทุกวันนี้ ก็ยังคงใช้ระบบอัจฉริยะ ที่ถือว่าเป็นงานศิลป์ชิ้นเอกเลยก็ว่าได้ เพราะได้กลายเป็นหัวใจสำคัญของนาฬิกาอัตโนมัติทุกเรือน

rolex

กลไกการทำงาน Perpetual // ภาพ : www.rolex.com

ซึ่งต่อมา ก็ได้มีการผลิต Datejust นาฬิกาข้อมือ ที่มีกลไกไขลานอัตโนมัติเรือนแรก ที่ได้มีการบอกวันที่ ที่หน้าปัดของนาฬิกาอีกด้วย ซึ่ง Datejust เองก้ได้เป็นนาฬิกา ที่ยอดเยี่ยม พร้อมทั้งเรือนนี้มากับสาย Jubilee ที่ได้มีการจัดทำเป็นพิเศษ สำหรับตัวเรือนและ ขอบหน้าปัดแบบร่อง ที่พอใส่แล้วจะรู้เลยว่าเราใส่แบรนด์อะไรอยู่นั่นเอง

การผลิตนาฬิกา ที่มีการหน้าที่มากกว่าการบอกเวลาตามปกติ

ต้องบอกเลยว่า การผลิตนาฬิกา ที่ทำมากกว่าการบอกเวลานั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่แปลกใหม่ และน่าสนใจอยู่ไม่ใช่น้อย สำหรับแบรนด์ นาฬิการะดับโลกอย่างนี้ ซึ่งทางแบรนด์เองนั้น ต้องการผลิตสำหรับมืออาชีพที่ จะเป็นเสมือนเครื่องมือให้กับเรา มากกว่าการบอกเวลานั่นเอง เพื่อที่จะตอบโจทย์ให้ทุกกิจกรรมได้มากมาย อย่างเช่น การดำน้ำลึกในทะเล การบิน การปีนเขา และในเรื่องของการ สำรวจทางวิทยาศาสตร์ เพราะนาฬิกาที่ได้รับแรงบันดาล ที่ต้องการให้ผู้สวมใส่ นั้นเกิดความมุ่งมั่น และเรือนนี้นั้นก็ได้เป็น ที่รู้จักกันในชื่ออย่าง นาฬิกาของผู้ประสบความสำเร็จ 

Oyster Perpetual Explorer ก็ได้มีการออกวางจำหน่ายในปี 1953 ก็เพื่อฉลองชัยในการพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์อันสูงชัน แถมนาฬิการุ่นนี้นั้นก้ก็ได้รับความนิยมอย่างมากเสียด้วย

ต่อมาก็ได้มีการเปิดตัว Submariner ที่ถือว่าเป็นนาฬิกาข้อมือแบบกันน้ำเรือนแรก สำหรับนักดำน้ำโดยเฉพาะ ซึ่งจะสามารถลงน้ำได้ลึกถึง 100 เมตร (330 ฟุต) โดยที่ขอบหน้าปัดที่หมุนได้ช่วยให้นักดำน้ำ สามารถรู้เวลาที่ตัวเองอยู่ในน้ำได้อย่างแม่นยำ

เอกลักษณ์สุดโดดเด่นกับ นาฬิกาข้อมือRolex

ด้วยความใส่ใจคุณภาพของแบรนด์ มาตั้งแต่เริ่มต้น สิ่งที่ทำให้ โรเล็กซ์นั้นยังคงอยู่ได้ แม้จะมีสินค้าเพียงแค่ นาฬิกาเท่านั้น ก็คือเอกลักษณ์ ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดี พร้อมทั้งวัสดุที่ใช้ แถมยังมีกลไลในการทำงานของนาฬิที่แปลกใหม่ และ ความเที่ยงตรง ของเวลที่ได้รับรางวัลการันตีความสำเร็จ และเราต้องบอกเลยว่า นี้เปฌนเพียงแค่การสรุปจุดเริ่มต้นของแบรนด์ และช่วงยุคที่ทำให้แบรนด์นั้น ได้กลายมาเป็นที่รู้จัก และยอมรับจากทั่วโลก และเราสัญญาว่า จะทำข้อมูของแบรนด์นั้นมาให้ทุกท่านได้อ่านต่อกันยาวๆ เพราะด้วยแบรนด์นั้น ได้ถูกก่อตั้ง และมีจุดกำเนิดที่ยาวนาน กับความสำเร็จระดับโลก ที่ใครๆต่างก็ต้องยอมรับ และต้องการ ครอบครองนาฬิกาข้อมือแบรนด์นี้อย่างแน่นอน และได้มีคำกล่าวที่น่าสนใจอย่าง “เราไม่ได้ต้องการที่จะใหญ่ที่สุด แต่หากเป็นหนึ่งในผู้ที่ “ดีที่สุด” ในอุตสาหกรรม” เรียกได้ว่าแบรนด์ระดับโลก ที่คุณภาพแบบเต็มรูปแบบ

ซึ่งทางแบรนด์โรเล็กซ์ เองนั้นก็ได้มีผู้บริหารสูงสุดเพียง 2 คนนั่นก็คือ วิลส์ดอร์ฟ และ ไฮนิเกอร์ ซึ่งเขาทั้ง 2 ก็ได้มีวิสัยทัศน์ยาวไกล และพลังสร้างสรรอย่างล้นเหลือมากเสียจริง และพวกเขาเองนั้นก็ไม่เคยที่จะกังวลเรื่อง “ผลประกอบการไตรมาสนี้” เลยสีกนิดเดียว แต่คำถามของพวกเขานั้นก้ถือ “ในอีก 5 ปีหรือ 10 ปีข้างหน้าเราจะทำอะไร” และนี่คือสิ่งที่มำให้ โรเล็กซ์จึงมีทิศทาง และวิถีที่ชัดเจนของตนเองอย่างมั่นคง และมีความชัดเจนมากที่สุด โดยที่ตัวแบรนด์นั้น ไม่ถูกกระแสสังคมภายนอกทำให้เปลี่ยนไป จากเดิมแต่อย่างใดเลยจริง

แหล่งอ้างอิงข้อมูล : www.rolex.com

ติดตามเว็บไซต์น่าติดตามเพิ่มเติมได้ที่ >> เว็บดูบอลสดฟรี

แบรนด์อื่นๆ ที่แนะนำ >> Cartier